Trong dịp Tết Trung thu năm 2023, thị trường hàng hóa diễn ra sôi động, nhộn nhịp hơn ngày thường, đặc biệt là mặt hàng bánh trung thu và hoa quả. Bên cạnh ý thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng thì sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm cũng góp phần quan trọng để mọi người dân được đón Tết Trung thu trong niềm vui đoàn viên, trọn vẹn.
Ngày 13/9/2023, Uỷ ban nhân dân huyện Khánh Sơn đã có văn bản số 3345/UBND chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn theo chức năng nhiệm vụ, phạm vi quản lý, lĩnh vực phụ trách triển khai các nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023
- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.
- Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu.
+ Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến; nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia thực phẩm; bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm).
+ Đối với người tiêu dùng: hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
- Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân, khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; đồng thời phối hợp với Văn phòng Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện trong công tác kiểm tra, hậu kiểm và điều tra ngộ độc thực phẩm (nếu có).
Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng thì mỗi người, mỗi nhà hãy nêu cao ý thức, tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm biến dạng…để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình trong dịp tết Trung thu