Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện tổ chức hội nghị tổng kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Chiều ngày 4/1, Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết Ban Chỉ đạo PTĐL|KXDĐSVHK

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện. Trong năm 2016 phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện ngày càng có những chuyển biến tích cực. Các hoạt động tuyên truyền được phổ biến thực hiện qua nhiều nội dung và hình thức phong phú, công tác quản lý nhà nước về hoạt động văn hóa ngày càng thực hiện có hiệu quả; chất lượng các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa đã được nâng cao, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc được quan tâm giữ vững và ngày càng phát huy, nhân dân ngày càng có ý thức hơn trong việc tham gia xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Trong năm 2016, toàn huyện có 4.656/6.274 hộ được cộng nhận gia đình văn hóa, có 20/31 thôn, tổ dân phố đạt và giữ vững danh hiệu văn hóa. Toàn huyện có 72/76 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá, tỷ lệ đạt 94,7%. Việc thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội trong cộng đồng dân cư đã đi vào nền nếp, việc xây dựng các thiết chế văn hóa được chỉ đạo tích cực. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Theo thống kê, đến cuối năm 2016 toàn huyện 1.133/6.260 gia đình thể thao, 5.095/23.752 người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên, chiếm tỷ lệ 21, 04%.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: một số Ban chỉ đạo phong trào các xã, thị trấn chưa có sự quan tâm, chỉ đạo đúng mức phong trào tại địa phương; chưa phát huy hết vai trò và trách nhiệm trong việc tham gia triển khai thực hiện phong trào. Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn thực hiện chưa tốt, tỷ lệ hộ gia đình sinh con thứ 3 trở lên và tình trạng tảo hôn chiếm tỷ lệ còn khá cao; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào hiệu quả chưa cao.
Năm 2017, Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện tập trung tuyên truyền nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn hóa công sở, nếp sống văn minh, lồng ghép với các phong trào khác để tăng hiệu quả. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.Với mục tiêu xây dựng "Gia đình văn hóa" đạt 72%; tỷ lệ thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu thôn, tổ dân phố văn hóa" đạt 70%, tỷ lệ cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa đạt 95%.

Anh Tuấn