Thường trực HĐND huyện Khánh Sơn tổ chức họp giao ban về công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai một số nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2019

Sáng ngày 13/8/2019, Thường trực HĐND huyện Khánh Sơn đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa trường trực HĐND huyện và thường trực HĐND các xã, thị trấn về công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai một số nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2019.

Theo đánh giá của Thường trực HĐND huyện, trong 6 tháng đầu năm 2019, Thường trực HĐND huyện, các Ban và Đại biểu HĐND huyện đã bám sát Nghị quyết kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa VIII, tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm 2019, phối hợp với UBND huyện theo dõi việc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện; các Ban HĐND huyện đã thực hiện đầy đủ các nội dung giám sát đã đề ra, chất lượng các cuộc giám sát ngày càng được nâng cao; công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát, đánh giá kết quả giải quyết các ý kiến chất vấn, ý kiến, kiến nghị của cử tri và các kiến nghị sau giám sát để việc thực hiện ngày càng nghiêm túc hiệu quả hơn.Thường trực HĐND cấp xã đã tổ chức các kỳ họp thường lệ theo quy định. Công tác phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp về tiếp xúc cử tri ngày càng chặt chẽ. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND và các Ban HĐND đã có nhiều đổi mới về số lượng, chất lượng và hình thức giám sát. Các Ban của HĐND ngày càng hoạt động có hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ giám sát theo kế hoạch đề ra; nhiều đại biểu HĐND đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, thường xuyên nắm bắt mọi tâm tư, nguyện vọng của cư tri, phản ảnh tới các cấp thẩm quyền giải quyết. Việc ban hành Nghị quyết về những vấn đề quan trọng của HĐND đã có nhiều đổi mới phù hợp, lựa chọn đúng và quyết định nhiều vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Đây là cơ sở, định hướng quan trọng để các địa phương tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, an sinh xã hội và giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra trong đời sống xã hội ở địa phương.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019, Thường trực HĐND huyện và các xã, thị trấn tiếp tục chuẩn bị tốt nội dung để tổ chức kỳ họp 9 HĐND các cấp trên địa bàn huyện; thực hiện tốt các hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ của HĐND các cấp; thực hiện công tác giám sát chuyên đề, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng việc giám sát thực hiện kết luận sau giám sát và giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện; nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân...

Phát biểu kết luận cuộc họp giao ban, ông Mấu Thái Cư-Chủ tịch HĐND thành phố đã ghi nhận, biểu dương kết quả của HĐND các cấp đã đạt được; đồng thời, cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Chỉ đạo thường trực HĐND các xã, thị trấn chủ trì, phối hợp với Thường trực UBND, Ủy ban MTTQVN cùng cấp sớm thống nhất các nội dung phát sinh sẽ trình tại kỳ họp HĐND để UBND cấp xã chuẩn bị nội dung chu đáo và kịp thời. Phân công cụ thể cho các Ban HĐND xã tiến hành thẩm tra các nội dung kỳ họp đúng với chức năng nhiệm vụ của từng ban, các công thành viên trong Ban HĐND nghiên cứu nội dung thẩm tra, thu thập, xử lý thông tin… nhằm nâng cao chất lượng nội dung trình tại kỳ họp. Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, Chủ tịch HĐND huyện cũng đề nghị Đại biểu HĐND cấp xã phải chủ động, tích cực nắm bắt thông tin các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, các luật mới được ban hành, tình hình thực tế về tình hình KT - XH của địa phương để phục vụ cho việc tiếp xúc cử tri ngày càng tốt hơn... Đối với công tác giám sát: đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn khi phân công trách nhiệm giám sát cụ thể cho các Ban HĐND để các Ban có trách nhiệm xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể, trọng tâm, giám sát các vấn đề mang tính bức xúc của Nhân dân tại địa phương.

Cũng tại cuộc họp giao ban, Chủ tịch HĐND huyện đã đề nghị Các Ban HĐND huyện rà soát nội dung Chương trình giám sát 2019, tiến hành và hoàn thành các cuộc giám sát trong tháng 11/2019./.