UBND huyện Khánh Sơn tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi “Mô hình cải cách hành chính của công chức, viên chức trẻ” lần thứ 5 – năm 2021

Ngày 19/5/2021, UBND huyện Khánh Sơn ban hành Kế hoạch tham gia Vòng sơ khảo Cuộc thi “Mô hình, sáng kiến cải cách hành chính của công chức, viên chức trẻ” lần thứ 5- năm 2021.  Theo đó, Vòng sơ khảo được UBND huyện Sơn tổ chức triển khai từ ngày 20/5/2021 đến ngày 10/7/2021 để lựa chọn các mô hình, sáng kiến, giải pháp dự thi Vòng chung khảo của tỉnh. Đối tượng dự thi là công chức, viên chức là đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện, các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc và UBND các xã, thị trấn.

Các mô hình, sáng kiến, giải pháp cải cách hành chính được lựa chọn để dự thi phải có tính mới, hữu ích, thiết thực, thể hiện sự sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu của cá nhân, cơ quan, đơn vị, địa phương, không trùng lắp ý tưởng của các mô hình, sáng kiến, giải pháp đã áp dụng trong tỉnh tính đến ngày 31/12/2020; có thể nhân rộng triển khai áp dụng trong thực tiễn quản lý, giải quyết công việc, thủ tục hành chính, có khả năng tạo đột phá cho công tác cải cách  của tỉnh, cơ quan, đơn vị, địa phương. Các mô hình, sáng kiến, giải pháp dự thi tập trung vào một số chủ đề chính như: sáng kiến, giải pháp xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện thể chế, chính sách quản lý đồng bộ, kịp thời, phù hợp với yêu cầu thực tiễn cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên tất cả các lĩnh vực; tạo đột phá trong huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025; mô hình, sáng kiến, giải pháp giúp cải thiện mô hình kinh doanh, thu hút đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp tại tỉnh; cải thiện Chỉ số đánh giá đối với tỉnh: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR-INDEX); chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và các chỉ số khác có liên quan. Giải pháp nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử. Trong đó, chú trọng các giải pháp đơn giản hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, cắt giảm các chi phí thực hiện thủ tục hành chính; cải tiến quy trình, cách thức tiếp nhận, xử lý, giải quyết công việc, trả kết quả nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa các cấp, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính nội bộ/ liên thông ở các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh. Các giải pháp nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ tại cơ quan, đơn vị, địa phương, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả; các sáng kiến về nâng cao hiệu quả tuyên truyển, kiểm tra cải cách hành chính, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác cải cách hành chính. Gắn kết các cơ chế, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, nghĩa vụ tài chính thủ tục hành chính, dịch vụ bưu chính công ích. Những mô hình, sáng kiến, giải pháp góp phần xây dựng bộ máy hành chính tỉnh Khánh Hòa tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong bối cảnh chuyển đổi số, tăng cường năng lực tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Những giải pháp, mô hình, sáng kiến góp phần bảo đảm hoạt động thông suốt, liên tục, hiệu quả của bộ máy hành chính trong bối cảnh bị tác dộng bởi đại dịch Covid-19 hoặc những điều kiện khó khăn khác.

Các mô hình, sáng kiến, giải pháp dự thi được trình bày dưới dạng đề cương hoặc đề án, dự án hoàn chỉnh, mô tả được các nọi dung chủ yếu gồm: tên gọi, bối cảnh ra đời của mô hình, sáng kiến, giải pháp, nội dung chủ yếu của mô hình, sáng kiến, giải pháp và quá trình triển khai áp dụng trong thực tiễn công tác, đánh giá lợi ích mang lại. Đối với các mô hình, sáng kiến, giải pháp sau khi được xét chọn và gửi dự thi vòng sơ khảo ở tỉnh phải được dàn dựng, biên tập, thể hiện dưới dạng video clip (dạng clip quay, clip ảnh hoặc clip kết hợp…); mô tả được các nội dung chủ yếu trên. Mỗi video clip có thời lượng không quá 05 phút, có tỉ lệ khung hình 16:9, độ phân giải 1080p (1920x1080), định dạng MP4, được ghi vào đĩa USB hoặc cung cấp đường dẫn truy cập cho tải về. Thời hạn nộp đề tài, mô hình, sáng kiến dự thi chậm nhất là ngày 20/6/2021 tại Phòng Nội vụ huyện. UBND huyện sẽ trao giải thưởng cho đơn vị có mô hình, sáng kiến, giải pháp được lựa chọn tham dự Vòng sơ khảo của tỉnh (2 mô hình): 4.000.000 đồng/ đơn vị có mô hình được đánh giá là xuất sắc nhất và 3.000.000/ đơn vị có mô hình còn lại được tham gia vòng sơ khảo./.