Thường trực Huyện ủy làm việc với thôn Tà Lương thị Trấn Tô Hạp

Sáng  ngày 19/5/2021, đồng chí Mấu Thái Cư, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã có buổi làm việc với Chi bộ, Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận thôn Tà Lương thị trấn Tô Hạp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác xây dựng Chi bộ, tình hình hoạt động sản xuất, đời sống Nhân dân tại địa bàn thôn. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Văn phòng Huyện ủy; Ban Dân vận Huyện ủy;  UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện; Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; Phòng Dân tộc Huyện; Hội Chữ thập đỏ huyện; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn Tô Hạp.

Qua báo cáo, hiện nay, Thôn Tà Lương  có 360 hộ/1.377 khẩu, trong đó, dân tộc Raglai 320hộ/1.233 khẩu, chiếm 89.5%,  hộ nghèo 100 hộ, chiếm tỷ lệ 27,78% hộ cận nghèo 114 hộ, chiếm tỷ lệ 31,67%. Chi bộ thôn đã ban hành quy chế làm việc nhiệm kỳ 2020 – 2022 quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn và chế độ làm việc của đảng viên,  sinh hoạt định kỳ vào 20 hàng tháng và đóng Đảng phí đầy đủ theo quy định. Tình hình  kinh tế - xã hội quý 1 năm 2021 trên địa bàn thôn ổn định; tổng diện tích tự nhiên 746 ha; trong đó diện tích gieo trồng 134,9 ha chủ yếu trồng các loại cây như:  Sầu Riêng, Bưởi da xanh, Chôm chôm, Cam, Quýt, Măng cụt, Mía tím, chuối…; tuyên truyền, vận động người dân giữ đất, không thực hiện sang nhượng, mua bán đất đai trái pháp luật, nhất là đối với người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.  Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được chú trọng, không có dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm của bà con;… các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được đẩy mạnh, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 100%, công tác phòng chống dịch được duy trì. Việc thực các chính sách xã được triển khai hội đồng bộ, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại buổi làm việc, đại diện các hộ dân của thôn đã phát biểu về các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách như: kiến nghị sửa chữa nhà đã xây năm 1999; chuyển đổi cây trồng giai đoạn 2021 – 2025 cho người dân; Lắp hệ thống nước sinh hoạt tại tập đoàn 8a, để sử dụng nước hợp vệ sinh; hỗ trợ kinh phí chỉnh trang Nhà dài của thôn Tà Lương; lắp thêm bóng điện chiếu sáng tại các khúc đường cong, tuyến đường Trần Bình Trọng; bố trí thêm 10 cột điện mới…cũng tại buổi làm việc, đồng chí Mấu Thái Cư, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đại diện các Phòng chuyên môn huyện đã giải trình và thông tin thêm một số chính sách đang triển khai thực hiện; đồng thời, đồng chí Mấu Thái Cư cũng ghi nhận một số kiến nghị của Nhân dân tại buổi làm việc để yêu cầu các cơ quan chuyên môn liên quan tham mưu UBND giải quyết.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Mấu Thái Cư, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ và Nhân dân toàn thôn trong công tác phát triển kinh tế - xã hội trong quý I/2021; đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương thị trấn Tô Hạp và thôn Tà Lương chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả  Chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số  và miền núi giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. Triển khai thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo. Thực hiện tốt công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, người già neo đơn, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thị trân Tô Hạp nói chung và thôn Tà Lương nói riêng. Quan tâm tạo điều kiện cho người dân trong thôn tham gia thực hiện các chương trình, đề án hỗ trợ trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng đến với người dân phù hợp với thổ nhưỡng, nguồn nước, nhằm tạo năng suất và hiệu quả cao của địa phương . Thực hiện tốt quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trong việc giữ đất sản xuất, không mua bán, sang nhượng, cho thuê, xấm lấn đất trái phép, đặc biệt là đất rừng; xử lý nghiêm các đối tượng xâm lấn đất rừng, khai thác mua bán, vận chuyển lâm sản, khoáng sản trái phép. Triển khai quy hoạch sử dụng đất và hướng dẫn cụ thể để người dân lập hồ sơ triển khai. Vận động nhân dân thực hiện tốt việc giữ vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đảm bảo đúng quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid – 19; quan tâm động viên con em trong thôn không bỏ học, không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống và không sinh con thứ 3, động viên nắm tình hình, quản lý tốt địa bàn, đối tượng, công tác tạm trú, tạm vắng, công tác an ninh dân tộc, tôn giáo, nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ./.