Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện Khánh Sơn tổ chức giao ban Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới quý III năm 2020

Ngày 22/9/2020, ông Nguyễn Văn Nhuận – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện chủ trì cuộc họp giao ban Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới quý III/2020. Cùng tham dự có Thường trực huyện ủy; Các thành viên BCĐ các Chương trình MTQG huyện Khánh Sơn giai đoạn 2016-2020; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện đã chỉ đạo các xã kiện toàn lại BCĐ các Chương trình MTQG, đồng thời chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện Kế hoạch Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2020; đồng thời yêu cầu các xã hiện đạt dưới 10 tiêu chí xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp đến cuối năm 2020 đạt 10 tiêu chí trở lên. Chủ động bám sát các kế hoạch của huyện để tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, tập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã phối hợp tổ chức tuyên truyền chương trình xây dựng nông thôn mới trong các cuộc họp thôn, các buổi sinh hoạt chi bộ, chi đoàn... Trong 9 tháng đầu năm 2020, đã thực hiện 87 tin bài, 10 chuyên mục về xây dựng nông thôn mới phát trên sóng FM của đài huyện. Đồng thời gửi 15 tin, bài phát trên sóng trên Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa. Tổng diện tích chuyển đổi cây trồng của các xã, thị trấn thực hiện kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn năm 2020 với diện tích thực hiện là: 94,3ha. Trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ: 2.796 triệu đồng. Tiếp tục đầu tư Chương trình nông thôn mới chuyển tiếp năm 2019 sang năm 2020 là: 03 công trình với tổng mức đầu tư là 3.938,950 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại: 01 xã đạt 13 tiêu chí (xã Sơn Bình); 1 xã đạt 11 tiêu chí (xã Sơn Hiệp); 04 xã đạt 10 tiêu chí (xã Ba Cụm Bắc; Sơn Trung; Thành Sơn, Sơn Lâm); 01 xã đạt 9 tiêu chí ( Ba Cụm Nam).

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong công tác xây dựng nông thôn mới như: Tổ chức sản xuất; y tế; nhà ở; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật... qua đó tìm ra những giải pháp khắc phục để tiếp tục thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trong 3 tháng cuối năm 2020 đạt hiệu quả.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nhuận – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện yêu cầu trong thời gian tới, UBND các xã cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Xây dựng kế hoạch, phân công  cụ thể cho các thành viên BCĐ xây dựng NTM của xã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn xã. Yêu cầu UBND các xã đưa ra các giải pháp cụ thể để đạt được các tiêu chí đã đăng ký từ đầu năm. Tiếp tục duy trì, phát huy và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, thường xuyên cập nhật và thực hiện theo chuẩn mới, thiết thực, phù hợp với phát triển của khu vực nông thôn. UBND các xã căn cứ Nghị quyết đại hội huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 để triển khai thực hiện. Vận động người dân thành lập Hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã năm 2012 để đạt tiêu chí 13 Tổ chức sản xuất. Đối với tiêu chí 18 hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật: các xã phối hợp với Phòng nội vụ có giải pháp đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức để đạt chuẩn. Tiếp tục sắp xếp, hoàn thiện bộ máy, thi hành nghiêm luật công chức. Riêng đối với UBND xã Ba Cụm Nam, đến cuối năm 2020 phải đạt ít nhất 10 tiêu chí; đối với các tiêu chí cần ít vốn, có khả năng đạt cao cần được ưu tiên hoàn thành trước. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu giữ vững và hoàn thành các tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, phấn đấu cuối năm 2020 đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.