Kết quả triển khai Chương trình Quốc gia đảm bảo cấp nước an toàn và Chương trình Quốc gia chống thất thoát thất thu nước sạch

Căn cứ Công văn số 12018/UBND-XDNĐ ngày 02/12/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về báo cáo số liệu tình hình triển  khai Chương trình Quốc gia đảm bảo cấp nước an toàn và Chương trình Quốc gia chống thất thoát thật thu nước sạch. Theo đó, Các chỉ tiêu của UBND huyện Khánh Sơn đạt được như sau:

- Tỉ lệ thất thu, thất thoát nước sạch bình  bình: 30%.

- Tỉ lệ dân cư thị trấn được cấp nước sạch: 65,30%.

- Số lượng hệ thống cấp nước khu vực đô thị được lập và phê duyệt kế hoạch cấp nước an toàn: 1 hệ thống.

- Số lượng hệ thống cấp nước khu vực nông thôn được lập và phê duyệt kế hoạch cấp nước an toàn: 1 hệ thống.

- Tỷ lệ nước thải sinh hoạt đô thị chưa qua xử lý trước khi thải ả môi trường: 100%.

- Tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến đường ăn uống:

Huyện Khánh Sơn đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt vùng  bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của Nhà máy Tô Hạp tại Quyết định 2526/QĐ-UBND ngày 02/8/2019. Hàng tuần lấy mẫu, phân tích tích chất lượng nguồn nước, bảo vệ 24/24 giờ tại công trình thu, lân cận nhằm  bảo vệ nước đầu nguồn, hạn chế tối đa các nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước.

Được sự hỗ trợ của Tổ chức y tế Thế giới, Cụ Hạ tầng kỹ thuật, Cấp thoát nước Việt Nam đã có kế hoạch triển khai và cấp nước sạch an toàn ban hành lần 1 ngày 20/10/2009. Theo đó, các quy trình xử lý, ứng phó, khắc phục rủi ro, bố trí nguồn nhân lực trang thiết bị trong trường hợp xảy ra sự cố. Công ty cổ phần cấp thoát nước Khánh Hòa đã phê duyệt tại Quyết định 164/QĐ-CTN ngày 14/10/2010. Công ty cổ phần cấp thoát nước Khánh Hòa đã thực hiện nghiêm túc Kế hoạch cấp nước an toàn nhằm đảm bảo cung cấp nước ổn định, duy trì đủ áp lực, đảm bảo chất lượng nước theo quy định. Thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cấp nước an toàn cho nhân dân trên địa bàn huyện Khánh Sơn.

Tuy nhiên, việc cấp nước sạch trên địa bàn huyện cũng gặp những khăn là hiện nay, hệ thống cấp nước trên địa bàn huyện miền núi, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số nên khó thu phí việc sử dụng nước, dẫn đến thiếu kinh phí hoạt động, sữa chữa duy trì hệ thống cấp nước. Một số điểm dân cư nằm xa khu vực đường ống cấp nước nên việc đầu tư tuyến ống nước còn gặp  nhiều khó khăn.

Vì vậy, để thực hiện tốt việc cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên, kiểm tra, rà soát chất lượng của nguồn nước để đảm bảo cho an toàn sức khỏe của người dân trên địa bàn huyện./.