Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) năm 2023, huyện Khánh Sơn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng từ ngày 17/4 đến ngày 25/4/2023. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện tích cực phát động phong trào hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại trụ sở làm việc và các tuyến đường chính của huyện. Thư viện huyện tổ chức triển lãm, giới thiệu hơn 300 tên sách mới, thuộc nhiều thể loại khác nhau như: Sách thiếu nhi, sách về Bác Hồ, lịch sử, biển đảo Việt Nam, văn học, sách về rèn kỹ năng sống… thu hút hơn 400 lượt bạn đọc ghé thư viện đọc sách; thực hiện luân chuyển đến các trạm sách trong huyện với số lượng hơn 300 đầu sách. Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện tổ chức Cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu” lần thứ II thu hút 07 trường tham gia với 172 bài dự thi, trong đó có 14 cá nhân và 6 tập thể được trao giải. Các trường học tuyên truyền, giới thiệu vai trò của sách qua chương trình phát thanh măng non, chào cờ đầu tuần; tổ chức trang trí sắp xếp thư viện trường, thư viện xanh, góc thư viện của mỗi lớp, phòng đọc, thư viện lưu động. Khuyến khích cha mẹ học sinh đồng hành, ủng hộ các phong trào xây dựng tủ sách lớp học; hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi. Bên cạnh đó, các trường học sử dụng hơn 10.000 đầu sách theo các chủ đề: Sách thiếu nhi, sách tham khảo học tập, sách về sức khỏe; sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách nghiệp vụ, báo chí,… phù hợp để trưng bày, xếp sách nghệ thuật. Đồng thời tổ chức hoạt động giới thiệu sách, kể chuyện theo sách, đọc sách tại sân trường, thư viện… đã thu hút 5.000 lượt cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia. Các đơn vị trường học phát động phong trào “Tủ sách yêu thương”, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, phụ huynh quyên góp được hơn 300 đầu sách, truyện ủng hộ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Ngày 23/4/2023, 03 đơn vị trường gồm Tiểu học Sơn Lâm, Tiểu học Sơn Bình, THCS Sơn Bình tham gia Hội sách tỉnh Khánh Hòa năm 2023 được Tỉnh đoàn trao tặng mỗi đơn vị 200 đầu sách. Ngày 06/4/2023, Phòng GD&ĐT tổ chức chuyên đề tổ chức hoạt động thư viện trường học cho 22 cơ sở giáo dục về học tập, tham quan mô hình thư viện đạt chuẩn. Ngày 18/4/2023, đánh giá để công nhận thư viện đạt chuẩn mức độ 1 tại trường Tiểu học Ba Cụm Bắc, THCS Ba Cụm Bắc.

Việc tổ chức các hoạt động nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Một số hình ảnh hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023