Tuyên truyền Kế hoạch triển khai Chương trình hành động số 14-CTr/TU ngày 24/7/2017 của Tỉnh uỷ Khánh Hoà, giai đoạn 2021-2025

Nhằm cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ tại Chương trình hành động của Chính phủ; của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà khoá XVIII về triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngày 13/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 1957/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình hành động số 14-CTr/TU ngày 24/7/2017 của Tỉnh ủy Khánh Hòa, giai đoạn 2021 - 2025.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Kế hoạch đã đưa 3 mục tiêu chung, trong đó mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như sau:

1. Giai đoạn 2021 – 2025: Phấn đấu đến năm 2025, ngành du lịch trở thành mũi nhọn của kinh tế Khánh Hòa, là một trong những Trung tâm du lịch của cả nước. Thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa có uy tín trong nước và khu vực.

2. Các chỉ tiêu như tổng thu từ khách du lịch đạt 200 nghìn tỷ đồng (khoảng 8,8 tỷ USD); tạo việc làm cho 160.000 lao động trực tiếp trong du lịch; phấn đấu đến năm 2025 thu hút được 11 triệu lượt khách lưu trú, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế. Duy trì trì tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân 22%/năm (giai đoạn 2021 -2023 tăng 20%/năm, trong đó khách quốc tế là 25%/năm (giai đoạn 2021 – 2023 tăng 23%/năm).

3. Về phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch: Đầu tư xây mới và nâng cấ hệ thống khách sạn, phấn đấu đến năm 2025 có 70.000 phòng kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó có khoảng 70% phòng có quy mô đạt chuẩn chất lượng từ 3 – 5 sao.

Để đạt được các mục tiêu trên, Kế hoạch đưa ra 10 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm bao gồm:

1. Triển khai thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” trong ngành du lịch, vừa triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho du khách, lực lượng của ngành du lịch, vừa phục hồi và phát triển trong trạng thái bình thường mới.

2. Triển khai thực hiện sâu, rộng công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo được sự đồng thuận, quan tâm chung tay của toàn xã hội trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững du lịch Khánh Hòa theo định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Nhân rộng mô hình đã thực hiện tốt trên địa bàn thành phố Nha Trang ra các địa phương khác về ứng xử văn minh của khách du lịch, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và cộng đồng dân cư trong hoạt động du lịch của địa phương.

3. Xây dựng Chiến lược phát triển du lịch Khánh Hòa giai đoạn 2021- 2030 và định hướng 2050 đưa Khánh Hoà trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra và phù hợp với Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2030.

4. Hoàn thiện cơ chế khuyến khích nhằm thu hút nguồn vốn xã hội tham gia đâu tư nâng cấp những hạ tầng giao thông, các điểm vui chơi giải trí quy mô lớn, trung tâm biểu diễn nghệ thuật; khuyến khích phát triển sản phẩm mới, sản phẩm đặc thù, sản phẩm/dịch vụ mang tính chiến lược; chính sách phát triển chuỗi giá trị các ngành liên quan như: Giao thông vận tải, Văn hóa - Thể thao, Lao động, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhằm liên kết, sử dụng cho phát triển dịch vụ du lịch.

5. Nghiên cứu cơ chế tạo Quỹ phát triển du lịch của tỉnh. Quỹ sử dụng ưu tiên cho mục đích bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn di tích lịch sử văn hóa; xúc tiến quảng bá phát triển thị trường khách du lịch; nâng cao ý thức cộng đồng trong xây dựng môi trường du lịch; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp phục vụ hoạt động du lịch.

6. Nâng cao năng lực hoạt động các cơ quan quản lý nhà nước đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động du lịch. Chú trọng xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, công tác thanh kiểm tra xử lý sai phạm. Chủ động phương án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, trong đó trước mắt là đảm bảo số lượng và chất lượng lao động trực tiếp trong ngành du lịch.

7. Triển khai hợp tác hiệu quả với các địa phương trọng điểm du lịch để tạo liên kết xúc tiến, quảng bá du lịch, kết nối điểm đến và liên kết trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Tăng cường hợp tác quốc tế trong phát triển du lịch để tranh thủ sự hỗ trợ về kinh nghiệm, cách thức quản lý, khai thác phát triển du lịch.

8. Đẩy nhanh tiến độ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch, dựa trên nền tảng kinh té số và ứng dụng thành quả công nẹhệ trên thế giới. Đây có thể xem là bước tạo đột phá về phương thức quản lý, điều hành hoạt động du lịch; Đưa vào vận hành hệ thống truyền thông số cho các giải pháp truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch, thay thế dần các phương thức truyền thống cũ như: tổ chức, tham gia hội chợ, phát hành cẩm nang giới thiệu... được đánh giá là không còn phù hợp với xu hướng thị trường hiện nay.

9. Xây dựng và triển khai thu hút đầu tư các dự án có quy mô lớn phù hợp quy hoạch tại Khu kinh té Vân Phong tạo sự phát triển lan toả của cả tỉnh và khu vực.

10. Phối hợp các hãng hàng không xây dựng chương trình hợp tác để thiết lập một số đường bay mới, kết nối Khánh Hoà với các điểm du lịch trên thể giới nhằm mở rộng mạng lưới giao thông, kết nối du lịch.

Kế hoạch yêu cầu Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua; đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế theo kết luận số 18-KL/TU ngày về tổng kết tình hình 04 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động số 14-CTr/TU, ngày 24/7/2017 của Tỉnh ủy. Xác định rõ các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và lộ trình triển khai thực hiện trong Kế hoạch với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển.

Xem chi tiết nội dung Kế hoạch tại đây./.