TÌNH HÌNH SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN KHÁNH SƠN

Khánh Sơn là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Khánh Hòa có diện tích tự nhiên: 33.802 ha, gồm 07 xã và 01 thị trấn. Địa hình đặc trưng của huyện chủ yếu là đồi núi dốc có độ chia cắt mạnh tạo nên nhiều sông, suối và các thung lũng phân bổ không đồng đều. Các nguồn nước chính trên địa bàn huyện là nguồn nước ngầm và nước mặt như sông, suối, ao, hồ…..

Khí hậu Khánh Sơn được chia ra hai mùa rõ rệt, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào khoảng tháng 11 hàng năm. Về mùa mưa, mưa lũ lớn và kéo dài làm sạt lở đất với quy mô lớn, xói mòn, rửa trôi độ màu mỡ của đất, mưa lụt lớn làm ách tắc giao thông và làm khí hậu ẩm thấp sinh nhiều dịch bệnh. Các hệ thống nước tự chảy tại các xã chỉ xử lý qua hệ thống lắng, lọc sơ bộ chứ không được khử trùng bằng hoá chất clo nên vào mùa mưa, mưa lũ lớn làm nguồn nước đục nên ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con. Hiện một số hệ thống nước tự chảy tại các xã trước đây bị hư hỏng không sử dụng được đã được sửa chữa lại phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân. Riêng hệ thống nước tự chảy Tà Lương, thị trấn Tô Hạp do Ban QLCTCC&MT quản lý khai thác nước mặt, nguồn nước được xử lý chặt chẽ hơn nên sử dụng tốt nguồn nước cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân thị trấn Tô Hạp và một số thôn thuộc xã Ba Cụm Bắc và xã Sơn Trung.

Về mùa khô, hạn hán kéo dài, tại các đập cung cấp nước tưới tiêu và hệ thống nước tự chảy lượng nước không nhiều làm ảnh hưởng đến công tác trồng cây, sản xuất cũng như việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt và nguồn nước tưới tiêu phục vụ công tác sản xuất nông, lâm nghiệp cho nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt có 02 khu vực là thôn Dốc Trầu, xã Ba Cụm Bắc và toàn xã Ba Cụm Nam thường khô hạn vào mùa khô nên việc đáp ứng nhu cầu sử dụng nước khá khó khăn.

Vũ Ngọc Hà