GẮN PHONG TRÀO THI ĐUA QUYẾT THẮNG VỚI THỰC HIỆN NHIỆM VỤ QUÂN SỰ QUỐC PHÒNG ĐỊA PHƯƠNG

Giai đoạn 2012-2017, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Khánh Sơn đã gắn phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) trong toàn quân với thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Góp phần xây dựng lực lượng vũ trang huyện kiên định về lập trường tư tưởng, nhạy bén về chính trị, vững mạnh về tổ chức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới.
Thượng tá Đặng Văn Minh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy (BCH) quân sự huyện cho biết, để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, hằng năm Đảng ủy, BCH quân sự huyện đã đẩy mạnh phong trào TĐQT trong cán bộ, chiến sỹ, gắn với phong trào thi đua yêu nước tại của địa phương. Giai đoạn 2012-2017, LLVT huyện đã tổ chức phát động các đợt thi đua thường xuyên và thi đua đột kích, cao điểm với nhiều chủ đề, nội dung, hình thức phong phú như: phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “LLVT huyện chung sức xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”… Các phong trào thi đua đã xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu, có biện pháp tổ chức thực hiện cụ thể và bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị nhằm hướng đến nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Trong quá trình triển khai thực hiện, đơn vị đã gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Đảng ủy, BCH quân sự huyện đã chú trọng công tác thi đua khen thưởng, nhân rộng điển hình tiến tiến, tạo động lực thúc đẩy tinh thần cán bộ, chiến sỹ chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Góp phần xây dựng 100% cơ sở vững mạnh về quốc phòng-an ninh.
Xác định công tác xây dựng Đảng, giáo dục chính trị tư tưởng trong LLVT là nhiệm vụ then chốt. 5 năm qua, Đảng ủy, BCH quân sự huyện thường xuyên củng cố, kiện toàn các tổ chức Đảng, duy trì nghiêm chế độ, nguyên tắc sinh hoạt Đảng ở các cấp. Hàng năm, có 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, Đảng bộ quân sự huyện đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Công tác phát triển đảng viên mới hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Từ năm 2012-2017, LLVT huyện có 118 cán bộ, chiến sĩ được kết nạp vào Đảng.
Hiện nay, toàn huyện có 779 dân quân tự vệ (chiếm 3,5% tổng dân số), tỷ lệ đảng viên đạt 22,2%; chỉ huy trưởng BCH quân sự 8 xã, thị trấn đều là đảng viên. “Lực lượng dân quân tự vệ xã Sơn Lâm hiện có 82 người. Từ năm 2012-2017, có 8 quần chúng được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, nâng tổng số đảng viên trong lực lượng dân quân lên 20 người. Những năm qua, đảng ủy, chi bộ quân sự cùng với chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới nộ dung công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho lực lượng dân quân tự vệ để họ vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo đồng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, ông Cao Thế Duyệt-Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên BCH quân sự xã Sơn Lâm nói.
5 năm qua, huyện đã tổ chức các cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng, diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện và diễn tập chiến đấu phòng thủ cho 8 xã, thị trấn, kết quả đều đạt khá, tốt. Công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, trong đó 75% trở lên đạt khá, giỏi. Bên cạnh đó, công tác tuyển quân hằng năm luôn đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao; chính sách hậu phương quân đội được quan tâm thực hiện thông qua các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình có công cách mạng, gia đình quân nhân đang tại ngũ.
Theo Thượng tá Đặng Văn Minh, trong những năm vừa qua, Đảng ủy, BCH quân sự huyện đã chỉ đạo LLVT làm tốt công tác xây dựng khu vực phòng thủ huyện, đẩy mạnh công tác huấn luyện sát với tình hình thực tế tại địa phương. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các văn kiện chiến đấu, xây dựng thao trường huấn luyện 3 trong 1. Đồng thời xây dựng công sự để đảm bảo cho quá trình di chuyển sở chỉ huy vào khu sơ tán. “Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, thời gian qua, phong trào TĐQT trong LLVT huyện đã được duy trì thường xuyên, liên tục, rộng khắp, nhiều nội dung đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực. Lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên ngày càng được chú trọng nâng cao về số lượng và chất lượng. Góp phần xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh tại địa bàn miền núi”, Thượng tá Đặng Văn Minh khẳng định.

Lực lượng dân quân tự vệ xã Sơn Bình huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Anh Tuấn

Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn