Chiều ngày 28/7, UBND huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người 6 tháng đầu năm 2016. Dự và chủ trì dự hội nghị Bà Bo Bo Thị Yến Phó Chủ tịch UBND huyện Trưởng Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm; tham dự hội nghị còn có các thành viên trong Ban chi đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người.
6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức 2 buổi tập huấn về an toàn thực phẩm cho cán bộ và các cá nhân tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Đồng thời tổ chức 2 đoàn kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; cơ sở dịch vụ ăn uống. Đã phát hiện 34 cơ sở vi phạm; có 21 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong 6 tháng qua trên địa bàn huyện đã xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm có 14 người mắc và 01 người chết. Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người 6 tháng đầu năm 2016 đã tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống bệnh Zika và sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng. Một số bệnh truyền nhiễm như: Quai bị, thủy đậu, cúm, tiêu chảy, tay-chân-miệng, sốt xuất huyết... có xu hướng giảm. Đối với bệnh viêm não vi rút theo báo cáo của Trung tâm y tế từ ngày 28/5 đến 12/7/2016 trên địa bàn huyện đã có 11 ca bệnh mắc và nghi mắc viêm não, màng não tại 4/8 xã, thị trấn; đã có 2 trường hợp tử vong tại xã Sơn Bình và Ba Cụm Bắc. Hiện nay tình hình diễn biến bệnh viêm não vẫn đang được theo dõi, giám sát chặt chẽ; đồng thời tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng.
Bà Bo Bo Thị Yến - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh an toàn thực phẩm như: Tăng cường công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm trong các đợt cao điểm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, tiếp tục triển khai công tác truyền thông, trang bị kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân, tích cực giám sát, phát hiện ca bệnh, ổ dịch trong cộng đồng để xử lý; không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn huyện.
Anh Tuấn