KHÁNH SƠN QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÔNG TÁC TUYỂN QUÂN NĂM 2021

Năm nay, Khánh Sơn được giao tuyển chọn 84 công dân nhập ngũ, bàn giao cho 03 đầu mối nhận quân: Lữ đoàn Công binh 270/QK5 40 thanh niên, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh 15 thanh niên và Công an tỉnh 09 thanh niên, dự phòng 20 thanh niên cho các đơn vị. Sau khi kết thúc nhiệm vụ tuyển quân năm 2020, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm. Trên cơ sở kết quả đạt được và yêu cầu mới đặt ra, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021, đồng thời tổ chức họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thông qua kết quả khám sức khỏe và ban hành Quyết định giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Trên cơ sở UBND huyện giao chỉ tiêu sớm đã giúp các xã, thị trấn chủ động hơn trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được các cấp, các ngành và các xã-thị trấn tiến hành chặt chẽ ngay từ đầu, bảo đảm công bằng, khách quan, đúng luật. Sau khi có Quyết định số: 130 ngày 25/12/2020 của UBND huyện về việc giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2021.  Ban chỉ huy Quân sự huyện lập kế hoạch và hướng dẫn Ban chỉ huy Quân sự xã-thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiệm vụ sát với tình hình thực tế, theo phương châm thực hiện chắc từng khâu, từng bước, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao, đồng thời phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự đến từng thôn, hộ gia đình có thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021, nhằm nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự.  Đồng thời, trên cơ sở kế hoạch của tỉnh, huyện, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất cao. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thường xuyên được kiện toàn, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng nội dung công việc, từng địa bàn. Ban chỉ huy Quân sự và Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân rất nghiêm túc. Các địa phương làm tốt công tác phúc tra, rà soát nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2021 bảo đảm chất lượng, không bỏ sót. Trong sơ tuyển, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp chủ động phối hợp với cơ quan công an quản lý hộ khẩu để nắm bắt thông tin, sàng lọc, phân loại chất lượng chính trị của công dân. Những trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ đều được xét duyệt công khai, dân chủ, hợp tình, hợp lý. Đối với công tác khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự được tổ chức chặt chẽ, không để xảy ra hiện tượng công dân nhập ngũ phải thải loại vì lý do chính trị và sức khỏe. Năm 2021, toàn huyện có 84 thanh niên đủ điều kiện, trúng tuyển lên đường nhập ngũ, tuổi đời từ 18-25, trong đó thực hiện nghĩa vụ quân sự là 75 thanh niên, thực hiện nghĩa vụ công an 09 thanh niên; có 100% là đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; trình độ văn hóa THPT đạt trên 63,09%; Sức khỏe: loại 1 đạt 7,1%, loại 2 đạt trên 44%. Đến ngày 19/1, các đơn vị nhận quân đã hoàn tất công tác về địa phương tiến hành thâm nhập hồ sơ thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và hiện nay các xã-thị trấn cũng đã đảm bảo các bước cơ bản trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đồng thời tiến hành tổ chức gặp mặt gia đình và thanh niên. Đến dự buổi gặp mặt bộ đội xuất ngũ đợt I/2021 cùng với gia đình và thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 tại UBND xã Sơn Trung được tổ chức vào chiều ngày 24/2. Anh Võ Đình Trung Nghĩa-thôn Tà Nỉa xã Sơn Trung tâm sự: Thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ của công dân. Anh sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Dịp này, Ban chỉ huy Quân sự xã đã trao quân tư trang cho các thanh niên trúng tuyển; Lãnh đạo Huyện Đoàn và cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương đã trao tặng những phần quà ý nghĩa cùng lời động viên chúc thanh niên xã nhà phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để công tác giao, nhận quân năm 2021 đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Theo Thượng tá-Lê Đình Thảo, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện: “Công tác giao, nhận quân năm nay khác với mọi năm, do tình hình dịch bệnh Covid-19, UBND huyện yêu cầu các địa phương và các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà tân binh phải phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị, thân nhân của tân binh tham dự đưa tiễn trong buổi Lễ giao, nhận quân hạn chế về số lượng người tham gia và tuân thủ tuyệt đối công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Vì vậy, Lễ giao, nhận quân năm nay sẽ diễn ra nhanh gọn, chặt chẽ, đảm bảo an toàn, tiết kiệm; đảm bảo tuyệt đối công tác an ninh trật tự, trước, trong và sau buổi Lễ giao, nhận quân”. Cho đến nay, số công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trên địa bàn huyện đã sẵn sàng. Các hoạt động như thăm hỏi, gặp mặt động viên, tặng quà... và việc chuẩn bị tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ đã được các cơ sở hoàn tất theo phương châm: “Liên hoan tại nhà, tiễn thanh niên tại xã, giao quân tại huyện”. Với sự chủ động, tính cực, hy vọng Khánh Sơn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2021.

Đến thời điểm này, 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 đều đã nhận lệnh sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục làm tốt công tác quản lý thanh niên, tích cực tuyên truyền cũng như thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhằm bảo đảm mọi điều kiện tốt nhất để thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ đúng ngày 27/1/2021.

Mỹ Lệ