Những kết quả đạt được trong công tác dân số quý 1 năm 2020 trên địa bàn huyện Khánh Sơn

Trong thời gian qua, công tác dân số trên địa bàn huyện đã đạt được những thành tựu quan trọng: Quy mô DS trong tầm kiểm soát, cơ cấu DS chuyển dịch theo hướng tích cực, chất lượng DS được nâng lên đáng kể. Các hoạt động nâng cao chất lượng DS được lồng ghép triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong Quý 1 năm 2020, công tác dân số đạt được những kết quả như sau:

Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn đã chỉ đạo 8 xã, thị trấn đẩy mạnh tiến độ cập nhật thông tin biến động về DS-KHHGĐ vào sổ quản lý hộ gia đình và kho dữ liệu điện tử nhằm đảm bảo chất lượng số liệu báo cáo thống kê bằng điện tử trên toàn huyện. Đồng thời hướng dẫn trạm y tế các xã, thị trấn đăng ky nhu cầu tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai năm 2020.

Ngoài ra, nhằm hưởng ứng sự kiện Ngày Dân số Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về Dân số, Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn đã chỉ đạo Ban Dân số các xã, thị trấn tổ chức thực hiện các phong trào. Đồng thời Ban Dân số các xã, thị trấn phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã tổ chức truyền thông lồng ghép các nội dung về “Lợi ích của các phương tiện tránh thai hiện đại; ngăn chặn giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” có 6 buổi/ 298 người về tham dự và thăm 15 hộ gia đình/15lượt.

Trong quý 1, Tổng số trẻ được sinh ra là 102 người đạt 94,44 % so với cùng kỳ và đạt 21,43% so với kế hoạch đề ra. Trong đó: sinh con thứ 3 trở lên là 20 người, đạt 19,6%.

Tổng số cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp phòng tránh thai mới là 2.323 người, đạt 98,3 % so với cùng kỳ và đạt 95,99% so với kế hoạch. Trong đó, triệt sản: 0; đặt vòng tránh thai:04 người (133,3%); tiêm thuốc tránh thai 222 người (48,68%); cấy thuốc tránh thai :0 người; uống viên tránh thai là 1681 người (113%); dùng bao cao su là 416 người (100,5%).

Về sàng lọc trước sinh và sau sinh đạt được kết quả như : Sàng lọc trước sinh là 40 người; Sàng lọc sau sinh 23 người.Trong 3 tháng đầu năm năm 2020 không có trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Trong thời gian tới, Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra và nhập thông tin biến động về tình hình Dân số - KHHGĐ vào kho dữ liệu điện tử chuyên ngành để hoàn thiện hơn kho dữ
liệu điện tử.
Đẩy mạnh công tác tư vấn nhóm, thăm hộ gia đình, nói chuyện chuyên
đề nhằm thay đổi nhận thức cho người dân, để người dân tích cực tham gia thựchiện các BPTT hiện đại một cách bền vững để nhằm giảm tỷ suất sinh và tỷ lệ lệ sinh con thứ 3 trở lên.
Tiếp tục hướng dẫn Câu lạc bộ tư vấn tiền hôn nhân trường Dân tộc nội trú duy trì sinh hoạt hàng tháng.

Tiếp tục duy trì các hoạt động thuộc Đề án sàng lọc trước sinh và sơ
sinh, Mô hình giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa, Đài KTV, Đài truyền thanh tiếp hình Khánh Sơn triển khai các chuyên mục truyền hình.Tổ chức giám sát hỗ trợ công tác Dân số - KHHGĐ tại các xã, thị trấn định kỳ, quý, 6 tháng, năm. Đồng thời Phối hợp các ban ngành, đoản thể tổ chức các hoạt động truyền thông
về công tác Dân số - Phát triển. Triển khai các hoạt động kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7/2019, ngày Dân số Việt Nam 26/12/2019, Tháng hành động quốc gia Dân số (tháng 12). Tổ chức tập huấn về các quy định cập nhập thông tin dữ liệu dân số cho cán bộ làm công tác dân số địa phươngvà tổ chức giám sát, đánh giá các hoạt động Dân số - Phát triển tại cơ sở 6 tháng, năm về công tác dân số trên địa bàn huyện Khánh Sơn./.