Những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai Quý I

Trong qúy I năm 2020, UBND huyện Khánh Sơn đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện các nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai. Kết quả đạt được như sau:

UBND huyện Khánh Sơn đã tiếp nhận 21 hồ sơ (06 hồ sơ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 15 hồ sơ Chuyển mục đích quyền sử dụng đất), trong đó: hồ sơ đủ điều kiện 10 hồ sơ (08 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, diện tích xin chuyển 992,7 m2; 02 hồ sơ cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 12100,6 m2); hồ sơ không đủ điều kiện chuyển trả Bộ phận tiếp nhận & TKQ Một cửa liên thông huyện 11 hồ sơ. Các hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra trong Quý I, UBND huyện Khánh Sơn đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án và Quyết định thu hồi đất công trình Khu tái định cư Thôn Dốc Trầu, xã Ba Cụm Bắc – Hạng mục hỗ trợ đất tái định canh cho 30 hộ dân Giai đoạn 1; Công trình Kè Bờ suối Tà Lương, thị trấn Tô Hạp; Tham mưu văn bản giải quyết khó khăn trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Kè bảo vệ sông Tô Hạp, giai đoạn 1. Tham mưu góp ý quy trình nội bộ đối với thủ tục hòa giải và giải quyết tranh chấp đất đai. Tham mưu xác định diện tích đất an ninh phục vụ kiểm kê đất an ninh trên đại bàn huyện; Văn bản xin ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường về việc giải quyết thu hồi đất tại Thôn Tà Gụ, xã Sơn Hiệp. Thực hiện góp ý dự thảo Đề án chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của huyện Khánh Sơn. Cung cấp hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSD đất của 19 hộ xin chuyển mục đích từ đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm tại xã Sơn Trung cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa. Tham mưu góp ý dự thảo quyết định ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng thẩm định giá đất. Tham mưu UBND huyện Công văn số 267/UBND ngày 26/02/2020 của UBND huyện về việc triển khai, thực hiện Nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019. Báo cáo tình hình xử lý việc lấn chiếm đất đối với hộ ông Đỗ Đức Du tại thôn Tà Gụ, xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn.

- Thực hiện kiểm tra, thẩm định kết quả kiểm kê đất đai năm 2019 cấp xã. Hoàn thành công tác kiểm kê đất đai năm 2019 cấp huyện đảm bảo chất lượng, đúng thời gian theo quy định. Tham mưu rà soát các dự án trong Kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng không phù hợp với Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Trong thời gian tới ( nhiệm vụ Quý II/2020): UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đơn vịc có liên quan tiến hành kiểm tra, thẩm định các hồ sơ giao đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCN QSD đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện. Thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư các dự án phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2020 trên địa bàn huyện theo Nghị quyết số 49/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp với UBND xã tổ chức 02 lớp tập huấn Luật đất đai và các Nghị định liên quan tại xã Sơn Trung và thị trấn Tô Hạp. Theo dõi, đôn đốc thực hiện việc khảo sát giá chuyển nhượng QSD đất trên địa bàn huyện theo đúng quy định. Tiếp tục kiểm tra, theo dõi, đôn đốc UBND cấp xã trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lập, cập nhật, chỉnh lý, lưu trữ hồ sơ địa chính trên địa bàn huyện. Tiếp tục thực hiện công tác đo đạc, lập hồ sơ địa chính quỹ đất lâm nghiệp bóc tách chưa giao trên địa bàn huyện./.