KHÁNH SƠN: TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP KÉO GIẢM TÌNH HÌNH TAI NẠN GIAO THÔNG

Hiện nay, Công an huyện Khánh Sơn đã và đang tăng cường các giải pháp nhằm kéo giảm tình hình tai nạn, góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên các tuyến đường và đảm bảo an toàn sức khẻo, tính mạng, tài sản cho người dân khi tham gia giao thông.
Tai nạn gia tăng
Đã hơn 4 tháng trôi qua, nhưng nỗi đau thương, mất mát vẫn hiện hữu trong căn nhà nhỏ của gia đình bà Cao Thị Diệu (thôn Hòn Dung, xã Sơn Hiệp), bởi con trai Cao Văn Kiệt của bà đã mãi mãi ra đi khi chỉ mới 19 tuổi vì tai nạn giao thông hồi cuối tháng 3/2017. Gia đình bà Diệu có 4 đứa con, Kiệt là anh cả. Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bố lại mắc bệnh lao, không làm được việc nặng nên Kiệt phải học sớm để đi làm thuê, phụ giúp mẹ nuôi các em ăn học. Sau một lần đi nhậu cùng bạn bè, Kiệt đã bị tai nạn giao thông và tử vong ngay tại chỗ. Mất đi đứa con, mất đi người lao động chính trong nhà, khiến gia đình bà Diệu vốn đã khó khăn nay càng đau buồn hơn. “Con trai tôi bỏ học từ năm 16 tuổi để đi làm thuê. Mặc dù công việc vất vả nhưng nó vẫn cố gắng làm kiếm tiền để giúp bố mẹ. Hôm đó, nó mới đi làm thuê ở sân bay Cam Ranh về khoảng 1-2 tuần thì gặp tai nạn. Đến lúc ra đi nó còn để lại 600.000 đồng để sửa xe đạp cho các em chuẩn bị bước vào năm học mới”, bà Diệu vừa nhìn lên bức di ảnh của con trai vừa kể trong nước mắt.
Theo đánh giá của Công an huyện Khánh Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 4 người chết và 2 người bị thương. Trong khi cả năm 2016, toàn huyện chỉ xảy ra 1 vụ tai nạn nghiêm trọng. Điều đáng lưu ý là những vụ tai nạn nghiêm trọng đều xảy ra đối với những người đi xe máy, sử dụng rượu bia, không đội mũ bảo hiểm; hầu hết đều xảy ra vào buổi tối, nạn nhân là thanh niên và là lao động chính trong những gia đình khó khăn. “Sau khi xảy ra các vụ tai nạn giao thông, chúng tôi đã tiến hành điều tra, xác minh và kết luận nguyên nhân đều do người điều khiển xe máy sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, đi lấn phần đường và dẫn đến tai nạn”, Đại úy Nguyễn Hồng Trường, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Khánh Sơn cho biết.
Tăng cường giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông
Theo Đại úy Nguyễn Hồng Trường, trước tình hình tai nạn giao thông gia tăng đột biến, Công an huyện Khánh Sơn đã tham mưu cho thường trực Huyện ủy ra công văn chỉ đạo cấp ủy chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT. Tham mưu cho Ban ATGT huyện tổ chức họp đánh giá tình hình tai nạn giao thông và đề ra giải pháp triển khai thực hiện nhằm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nhất là đối với những địa bàn xảy ra tai nạn, những điểm sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân; phân loại đối tượng để có hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp. Từ ngày 15/7-30/9, Công an huyện triển khai thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Qua đó sẽ xác định các đối tượng thường xuyên sử dụng rượu, bia, thời gian, tuyến đường, địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông để có kế hoạch, giải pháp tập trung kiểm soát và xử lý. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp điều khiển phương tiện không có đăng ký, ô tô không có kiểm định.
“Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp từ công tác tuyên truyền, giáo dục đến xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm nên thời gian gần đây tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã được kiềm chế, nhất là không còn xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Trong những tháng còn lại của năm 2017, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch chuyên đề, đẩy mạnh tuyên truyền tại các địa bàn trọng điểm. Tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 theo hình thức khép kín địa bàn. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình hình tai nạn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”, Đại úy Nguyễn Hồng Trường nói.
Ảnh: Lực lượng cảnh sát giao thông huyện Khánh Sơn đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ./.

Lực lượng Công an giao thông huyện tổ chức kiểm tra nồng độ công đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông

Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn