KHÁNH SƠN: THIỆT HẠI DO DO MƯA LŨ

Mưa lớn kéo dài trên địa bàn huyện Khánh Sơn từ ngày 2/11 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân và gây thiệt hại nặng nề cho các công trình giao thông, thủy lợi của địa phương.
Ông Tạ Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Sơn cho biết, đến trưa ngày 5/11 toàn xã đã ghi nhận một số thiệt hại do mưa lũ gây ra như: đoạn đường vào thôn 4 bị sạt lở khá nặng khoảng 150 m; đoạn đường nối xã Thành Sơn với xã Sơn Lâm (đoạn qua thôn A Pa 2 và thôn A Pa 1) bị sạt lở mái ta luy dương khoảng 300 m3 đất đá phủ kín mặt đường. Lũ lớn trên sông Tô Hạp khiến cầu Cô Róa (trên tỉnh lộ 9) bị ngập sâu trong nước, toàn bộ khu vực xã Thành Sơn bị chia cắt trong ngày 3/11. Đến trưa ngày 4//11, nước rút, người dân mới qua lại được.
Tại xã Sơn Hiệp, ông Nguyễn Doãn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, mưa lũ cũng đã làm sạt lở đầu cầu nối thôn Hòn Dung và Xà Bói, tạo hàm ếch dài khoảng 15 m rất nguy hiểm, xe ô tô không thể đi qua được. Đoạn đường từ tỉnh lộ 9 đi thác Tà Gụ bị sạt lở, cây cối đổ ngã, phủ kín mặt đường khoảng 50 m. Về sản xuất, nước lũ đã cuốn trôi khoảng 4 ha đất sản xuất của bà con, khoảng 3 ha hoa màu bị hư hỏng. Ngoài ra tình trạng sạt lở đất đã làm sập tường nhà bà Đặng Thị Ngọc tại thôn Liên Hiệp, nhưng rất may không gây thiệt hại về người. Bà Ngọc cho biết: “Tối ngày 3/11, khi hai vợ chồng tôi đang loay hoay dọn dẹp trong nhà thì bỗng nghe có tiếng động lớn, chúng tôi vội vàng chạy ra ngoài. Chậm chút nữa là bị tường đổ đè vào người. Sau khi sập tường, bùn ập vào nhà gần chấm mái tôn, tiếp tục bể nước cũng bị bùn đất trên đồi tràn xuống làm sập luôn”.
Tại xã Sơn Bình, lũ lớn đã gây chia cắt cục bộ một số khu vực tại thôn Liên Hòa, thôn Liên Bình và thôn Xóm Cỏ trong ngày 3/11. Tại xã Sơn Lâm, mưa lũ làm sạt lở 100m trên tuyến đường thôn Cam Khánh Mưa. Đập Đầu Bò Thượng (xã Sơn Trung) sạt lở hoàn toàn. Mưa lũ cũng làm đổ gãy một số trụ điện tại các xã, thị trấn…
Ông Phan Văn Sửu Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết, mưa lũ trong mấy ngày qua đã làm nhiều công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn huyện bị hư hỏng nặng, một số cầu cống bị sạt lở, tạo hàm ếch rất nguy hiểm. Trên tỉnh lộ 9 (đoạn từ Đỉnh Đèo đến thị trấn Tô Hạp), có 2 điểm bị sạt lở đất, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ. Trước diễn biến phức tạp của của thời tiết, trong những ngày qua, UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị, lực lượng liên quan triển khai thực hiện các phương án ứng phó nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Các xã, thị trấn đã cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại những khu vực xung yếu, nhất là những điểm giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết, nghiêm cấm người dân và các phương tiện qua lại. Đến chiều ngày 4/11, các điểm sạt lở trên tỉnh lộ 9 đã được khắc phục và thông tuyến. Những khu vực bị chia cắt tạm thời, người dân cũng đã có thể qua lại được. Ngay trong chiều ngày 4/11, lãnh đạo Sở Giao thông-Vận tải cũng đã lên kiểm tra và nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Khánh Sơn để tham mưu cho UBND tỉnh có hướng hỗ trợ địa phương khắc phục trong những ngày tới Trong ngày 5/11, tại Khánh Sơn vẫn có mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. “Do đó, cùng với việc thống kê và khắc phục những hậu quả do mưa lũ gây ra trong mấy ngày qua, hiện tại huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác với mưa lũ, không được chủ quan đi qua các sông, suối, cầu-cống tràn trong những ngày xảy ra mưa lũ. Đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ các loại cây trồng, vật nuôi, nhằm hạn chế đến mức thấp nhấp thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt gây ra”, ông Sửu cho biết.

Ảnh: Lãnh đạo Sở Giao thông-Vận tải và lãnh đạo huyện Khánh Sơn tham gia dọn cây đổ tại cầu Cô Róa (xã Sơn Lâm). (Ảnh: Hoàng Qúy)

Ảnh: Khắc phục sạt lở đất trên tỉnh lộ 9. (Ảnh: Hoàng Qúy)

Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn