Cảnh báo theo dõi, ngăn chặn kết nối máy chủ điều khiển mã độc GrandCrab 5.2

Theo cảnh báo của Trung tâm VNCERT, GrandCrab 5.2 là phiên bản mới trong họ mã độc tống tiền GrandCrab đã lan rộng trên toàn cầu trong hơn một năm qua. Hiện nay tại nước ta GrandCrab 5.2 được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo từ Bộ Công an Việt Nam với tiêu đề “Goi trong Cong an Nhan dan Viet Nam”, có đính kèm tệp documents.rar. Khi người dùng giải nén và mở tệp tin đính kèm, mã độc sẽ được kích hoạt và toàn bộ dữ liệu người dùng bị mã hóa, đồng thời sinh ra một tệp nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 – 1.000 USD bằng cách thanh toán qua đồng tiền điện tử để giải mã dữ liệu.

Để kịp thời triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm và phát tán mã độc nguy hiểm trên, người dùng cần thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc tấn công của mã độc GranCrab 5.2, cụ thể như sau:

1. Theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc tống tiền GrandCrab và cập nhật vào hệ thống bảo vệ như : IDS/IPS, Firewall,… theo các thông tin nhận dạng sau:

2. Nếu phát hiện các dấu hiệu bị nhiễm mã độc, cần nhanh chóng cô lập vùng/máy đã phát hiện;

3. Thông báo người sử dụng nâng cao cảnh giác, không mở và click vào các liên kết cũng như các tập tin đính kèm trong thư điện tử có chứa các tập tin dạng .doc,.pdf,.zip,.rar… được gửi từ người lạ hoặc nếu thư điện tử được gửi từ người quen nhưng cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường; đồng thời, thông báo cho bộ phận chuyên trách quản trị hệ thống hoặc đảm bảo an toàn thông tin khi gặp tập tin nghi ngờ.

4. Khi phát hiện có nguy cơ bị lây nhiễm mã độc, đề nghị liên hệ các đầu mối sau:

-  Phòng Công nghệ thông tin – Sở Thông tin và Truyền thông;

+ Địa chỉ: Nhà A1 Khu liên cơ số 01 Trần Phú, thành phố Nha Trang;