VỐN VAY HỘ CẬN NGHÈO GIÚP NGƯỜI DÂN TRÁNH TÁI NGHÈO

Hiện nay, huyện Khánh Sơn có 977 hộ cận nghèo. Hầu hết những hộ này đều thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, nguồn vốn tín dụng cho hộ cận nghèo từ ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) là nguồn động lực giúp bà con chủ động đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhờ kênh tín dụng hộ cận nghèo, gia đình ông Mấu Ngách đã có vốn đầu tư mở rộng sản xuất.

Với diện tích canh tác hơn 1 ha và tinh thần cần cù lao động, sản xuất, năm 2015 gia đình anh Mấu Ngách (thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp) đã được xóa tên khỏi danh sách hộ nghèo của thôn và chuyển sang hộ cận nghèo. Tuy nhiên danh giới giữa cận nghèo và hộ nghèo rất mong manh, gia đình anh có thể tái nghèo bất cứ lúc nào nếu gặp phải rủi ro trong đời sống, sản xuất. “Được sự hỗ trợ của các các tổ chức đoàn thể tại địa phương, năm 2016, gia đình tôi quyết định vay 50 triệu đồng từ kênh tín dụng dành cho hộ cận nghèo của ngân hàng CSXH Khánh Sơn để mua sắm máy móc, dụng cụ và đầu tư mở rộng diện tích canh tác cà phê, mía tím, trồng xen sầu riêng với bưởi da xanh và mua 2 con bò sinh sản. Đến nay đàn bò đã tăng lên 3 con. Gia đình tôi cố gắng phấn đấu sẽ thoát nghèo bền vững trong năm tới để từng nước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất Khánh Sơn này”, anh Ngách tâm sự.
Mặc dù có đến trên 2 ha đất sản xuất, nhưng những năm qua, gia đình anh Mấu Hồng Sỹ (thôn Chi Chay, xã Sơn Trung) chỉ có thể canh tác được vài sào cà phê và một số loại cây ngắn ngày, thu nhập hằng năm chẳng được bao nhiêu nên gia đình anh vẫn thuộc diện cận nghèo. Vừa qua anh đã mạnh dạn đăng ký vay 30 triệu đồng vốn hộ cận nghèo tại ngân hàng CSXH Khánh Sơn để đầu tư phát triển cây công nghiệp và cây ăn quả nhằm khai thác tối đa lợi thế đất đai của gia đình. “Bên cạnh nguồn vốn vay thì tôi cũng mong muốn các ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng để tạo điều kiện cho gia đình tôi cũng như bà con ở đây phát triển sản xuất dễ dàng hơn và đạt năng suất cao để có thể thoát nghèo bền vững, tránh tình trạng tái nghèo”, anh Sỹ bày tỏ.
Theo bà Lê Thị Hiền, Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn Chi Chay, xã Sơn Trung, trên địa bàn thôn có 2 tổ tiết kiệm vay vốn. Riêng tổ của bà đến nay có 8 hộ vay theo kênh tín dụng hộ cận nghèo, với số dư nợ 188 triệu đồng. Nguồn vốn này đã giúp hộ cận nghèo tháo gỡ được khó khăn về kinh phí đầu tư mở rộng và tái sản xuất. Và với nguồn vốn được vay, hầu hết bà con đầu tư trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, mía tím và chăn nuôi. “Tuy nhiên, trên địa bàn thôn vẫn còn một số hộ cận nghèo chưa mạnh dạn vay vốn, họ vẫn giữ thói quen canh tác cũ, hiệu quả thấp. Hiện nay tôi đang tăng cường vận động những hộ này chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mạnh dạn tiếp cận vốn vay để nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình”, bà Hiền nói.
Ông Trần Văn Khuê, Giám đốc Ngân hàng CSXH Khánh Sơn cho biết, được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện từ năm 2014, đến nay tổng dư nợ theo kênh tín dụng hộ cận nghèo tại ngân hàng đã tăng lên gần 10 tỷ đồng, với 441 hộ vay vốn. Phần lớn nguồn vốn vay hộ cận nghèo được giải ngân thông qua các tổ chức hội: phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân... Trước khi giải ngân, các tổ tiết kiệm vay vốn tổ chức họp xét, với sự tham gia của thôn trưởng để bình xét những hộ thực sự có nhu cầu vay vốn và có mô hình sản xuất cần được đầu tư. Sau khi giải ngân, ngân hàng CSXH phối hợp với các tổ chức hội, tổ trưởng tổ vay vốn, tiến hành kiểm tra từng hộ nhằm đôn đốc bà con sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. “Thời gian qua, chính sách vay vốn ưu đãi đối với hộ cận nghèo đã đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân và khích lệ hộ cận nghèo tích cực sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Cùng với sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức đoàn thể và cơ quan chuyên môn về khoa học, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi nên hầu hết hộ cận nghèo đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống và hoàn trả gốc và lãi ngân hàng đúng quy định. Đến nay, toàn huyện chưa có trường hợp nợ quá hạn. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục triển khai rộng rãi kênh tín dụng này để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững”, ông Khuê nói.

Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn