Tuyên truyền triển khai thực hiện chuyển đổi IPv6 trong cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025

Theo đó, ngày 25/5/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch số 4474/KH-UBND về việc triển khai thực hiện chuyển đổi IPv6 trong cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 – 2025.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Mục đích của Kế hoạch:

- Tuyên truyền, phổ biến đến các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh về sự cần thiết, vai trò, kế hoạch, lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Bồi dưỡng kiến thức cơ bản, chuyên sâu về IPv6 cho cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách về công nghệ thông tin để nâng cao vai trò, kỹ năng, thực hiện tham mưu tổ chức, quản lý, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin.

- Triển khai và vận hành ổn định IPv6 trên các hệ thống thông tin điều hành và hệ thống dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông; tăng cường hiệu suất hoạt động, đảm bảo an toàn an ninh thông tin, giảm thiểu tối đa thời gian gián đoạn hoặc ngưng hoạt động của các hệ thống thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh.

Nhiệm vụ của Kế hoạch chia làm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn chuẩn bị bao gồm các bước: Truyền thông nâng cao nhận thức; khảo sát, đánh giá hiện trạng hạ tầng; đăng ký tài nguyên.

- Giai đoạn kết nối thử nghiệm bao gồm các bước: Thực hiện kết nối, định tuyến quan IPv4/IPv6; nâng cấp phần mềm, ứng dụng hỗ trợ Ipv4/Ipv6; thử nghiệm ứng dụng, dịch vụ với Ipv6; đánh giá thử nghiệm.

- Giai đoạn chuyển đổi bao gồm các bước: Chuyển đổi IPv6 cho các hệ thống thông tin; chuyển đổi IPv6 cho kết nối WAN tới các cơ quan, đơn vị; hoàn thiện chuyển đổi IPv6.

Về giải pháp thực hiện:

1. Tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 phù hợp với lộ trình của quốc gia về IPv6 bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, các trang thông tin điện tử, các hội thảo, hội nghị có nội dung liên quan đến hoạt động chuyển đổi IPv6, xây dựng và phát sóng các bản tin, phóng sự về chuyển đổi IPv6 trong chuyên mục IT TODAY trên Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa.

2. Thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng thiết bị, mạng lưới, hệ thống máy chủ, dịch vụ, phần mềm; đầu tư mới hoặc nâng cấp các thiết bị có kết nối Internet tại các hệ thống thông tin nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai công nghệ IPv6. Trung tâm dữ liệu tỉnh thực hiện thuê đường truyền của tối thiểu 03 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để tiến hành thực hiện kết nối đa hướng (multihoming) trên nền tảng IPv6.

3. Hoàn thành các thủ tục đăng ký xin cấp dải địa chỉ IPv6 và số hiệu mạng ASN.

4. Phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để triển khai thực hiện quảng bá dải địa chỉ và số hiệu mạng ASN trên Internet.

5. Phối hợp với các đơn vị liên quan, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), đơn vị phát triển các phần mềm để triển khai nâng cấp, sử dụng IPv6 trên hạ tầng, dịch vụ và ứng dụng công nghệ thông tin mà các đơn vị cung cấp trên địa bàn tỉnh theo đúng lộ trình.

6. Thực hiện chuyển đổi đối với các hệ thống có kết nối Internet; hệ thống DNS; hệ thống các thiết bị mạng và thiết bị an toàn thông tin; cổng/trang thông tin điện tử (gồm toàn bộ website dưới tên miền khanhhoa.gov.vn); Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến; các phần mềm dùng chung và các dịch vụ Internet cơ bản đang được triển khai trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh (quản lý văn bản, email, các danh mục và dịch vụ dùng chung, các phần mềm ứng dụng nội bộ,…).

7. Triển khai hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch chuyển đổi sang IPv6 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Theo Kế hoạch, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị  chủ trì tổ chức thực hiện, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và tổng hợp, báo cáo kết quả việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 cho các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin, Internet của cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh vào Kế hoạch ứng dụng CNTT hàng năm.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây