Nhằm tăng cường trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và vai trò của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Nâng cao kiến thức thực hành và trách nhiệm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Đồng thời nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm và vai trò của người tiêu dùng trong việc ngăn chặn sản phẩm thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường; góp phần phòng ngừa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Uỷ ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch số 3378/KH-UBND ngày 25/7/2024 về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp hè năm 2024 trên địa bàn huyện Khánh Sơn. Theo đó, từ ngày 25/7/2024 đến hết ngày 30/9/2024, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm gồm:
Về hoạt động truyền thông: Tổ chức tập huấn kiến thức, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người quản lý và nhân viên tham gia trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh tại các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý, trong đó tập trung tổ chức tập huấn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn…), cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố về phương pháp chế biến thực phẩm và bảo quản thực phẩm an toàn; hướng dẫn các cơ sở thực phẩm tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát nội bộ chủ động phát hiện các hành vi không đảm bảo an toàn thực phẩm để có biện pháp khắc phục kịp thời...Ngoài ra cần phổ biến 10 nguyên tắc vàng chế biến an toàn thực phẩm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, cung cấp kiến thức để người dân hiểu rõ các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, thay đổi thói quen về an toàn thực phẩm. Ngoài ra tuyên truyền quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn mua thực phẩm an toàn, hãy là người tiêu dùng thông thái mua thực phẩm tại các cơ sở có uy tín, không nên mua thực phẩm tại các hàng quán không đảm bảo vệ sinh để góp phần đẩy lùi tình trạng thực phẩm bẩn không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể quần chúng,…trong công tác tuyên truyền để phát huy vai trò vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuyên truyền kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn, pano, áp phích, tờ rơi, tuyên truyền lưu động,…
Về hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm: Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn theo chức năng nhiệm vụ được phân công, phân cấp tăng cường công tác kiểm tra, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo kế hoạch đã được phê duyệt và kiểm tra đột xuất theo quy định; lấy mẫu thực phẩm phục vụ kiểm tra, hậu kiểm bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo đó chú trọng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; lưu ý việc thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm nhất là các cơ quan quản lý cấp huyện và cấp xã phải kiên quyết xử phạt và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, ngăn chặn chuỗi cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn đến người tiêu dùng.
Về hoạt động giám sát an toàn thực phẩm: Nhằm phát hiện nhanh, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; các cơ quan, đơn vị chuyên môn chủ động tổ chức lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, tập trung vào thực phẩm tươi sống, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản…); các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố (thịt gà, nem chả, các nguyên liệu thực phẩm để chế biến bánh mỳ: pate, xúc xích, xíu mại, rau ăn sống...). Kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá ô nhiễm thực phẩm về vi sinh, hóa học theo các quy chuẩn kỹthuật và các quy định về an toàn thực phẩm hiện hành. Việc kiểm nghiệm được thực hiện bằng test xét nghiệm nhanh hoặc gửi mẫu xét nghiệm tại đơn vị kiểm nghiệm có đủ năng lực để thực hiện việc kiểm nghiệm và trả kết quả theo quy định. Tổ chức giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm và phục vụ ăn uống tại các chương trình, sự kiện, lễ hội trên địa bàn huyện. Trong đó, lưu ý chỉ những cơ sở thực phẩm bảo đảm cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố mới được phép tham gia hoạt động tại chương trình, sự kiện, lễ hội.