GÓP PHẦN HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU VỀ DÂN SỐ NĂM 2017

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ) tại các xã khó khăn, xã có mức sinh cao trên địa bàn huyện Khánh Sơn năm 2017 đã thu hút đông đảo các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia.
Chị Cao Thị Đinh (thôn A Pa 1, xã Thành Sơn) hiện đã có gia đình và sinh con. Tuy nhiên, hằng ngày chị phải bận rộn với việc gia đình, lao động sản xuất nên ít có thời gian chăm sóc bản thân. Khi nghe cán bộ dân số xã thông báo chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ được tổ chức trạm y tế xã và các dịch vụ được cung cấp miễn phí, chị Đinh và các chị em khác trong thôn rất hào hứng tham gia. “Qua tư vấn của bác sỹ, tôi được biết chị em phụ nữ có thể mắc nhiều bệnh về đường sinh sản. Do đó hôm nay tôi đến đây để bác sỹ khám nhằm kịp thời phát hiện mình có bệnh hay không để xin thuốc uống. Nếu không đi khám thì không yên tâm được”, chị Đinh chia sẻ.
Chị Mấu Thị Hiện (thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp) cho biết, năm nay chị 23, đã lập gia đình và có 2 con. Khi nghe thông báo có buổi truyền thông về dân số-kế hoạch hóa gia đình ngay tại thôn, chị đã sắp xếp công việc nhà để đến tham dự. Qua buổi truyền thông giúp chị nắm được kiến thức và cách phòng tránh các bệnh phụ khoa, nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe, yên tâm phát triển kinh tế. Chị Hiện cũng đã quyết định dừng lại ở 2 con để tập trung nuôi dạy cho tốt. “Qua tuyên truyền, giải thích của cán bộ dân số, tôi đã nhận thức rõ về hệ lụy của việc sinh nhiều con sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và nhất là đông con thì sẽ dẫn đến đói nghèo, trong khi cuộc sống gia đình tôi chỉ dựa và sản xuất nương rẫy, sẽ không có điều kiện để nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn”, chị Hiện bày tỏ.
Theo bà Nguyễn Trần Thúy Vân, Giám đốc Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình huyện Khánh Sơn, năm nay, chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại các xã khó khăn, xã có mức sinh cao tại Khánh Sơn được triển khai theo 2 đợt: đợt 1 từ 18/5-14/6; đợt 2 được tiếp tục triển khai sau đợt 1 đến ngày 30/9. Với nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, chiến dịch tập trung thực hiện tại 2 xã Sơn Bình và Thành Sơn. Ngoài ra huyện cũng hỗ trợ kinh phí để mở rộng chiến dịch ra 6 xã, thị trấn còn lại. Nội dung của chiến dịch là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn nhóm và thăm hộ gia đình, tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại các xã, thị trấn. Từ đó phấn đấu đến hết chiến dịch, toàn huyện sẽ có 1.384 người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trong kế hoạch hóa gia đình.
Để đạt mục tiêu đề ra, trước và trong thời gian diễn ra chiến dịch, các đơn vị liên quan phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về nội dung, các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ sẽ được triển khai thực hiện để người dân hiểu và tham gia. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện tránh thai, thiết bị, dụng cụ y tế, nguồn nhân lực thực hiện chiến dịch. “Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm SKSS-KHHGĐ tại các xã khó khăn, xã có mức sinh cao là một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác dân số được tổ chức hằng năm trên địa bàn huyện. Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân về dân số-kế hoạch hóa gia đình. Qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu về dân số-kế hoạch hóa gia đình năm 2017 đó là: phấn đấu tỷ suất sinh giảm 0,35%o; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 1%. Từng bước tiến tới ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số tại địa phương”, bà Vân nói.

Một buổi truyền thông dân số tại thôn Tà Lương

Đinh Luận