HỘI LHPN VỚI CÔNG TÁC HỖ TRỢ HỘI VIÊN, PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ, GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Theo thống kê, đầu năm 2017 toàn huyện có 2.575 hộ nghèo có phụ nữ, trong đó có 591 hộ nghèo phụ nữ làm chủ hộ. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chị em nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững, thời gian qua các cấp hội phụ nữ đã tăng cường hỗ trợ về nguồn vốn, cây-con giống, khoa học kỹ thuật để hội viên, phụ nữ phát triển trồng trọt, chăn nuôi.
Thực hiện nghị quyết liên tịch giữa Hội LHPN huyện với ngân hàng CSXH Khánh Sơn, về việc ủy thác cho vay hộ nghèo thông qua tổ chức hội, 6 tháng đầu năm 2017, ngân hàng CSXH đã giải ngân hơn 10,2 tỷ đồng cho 337 lượt hộ vay để phát triển kinh tế gia đình. Nâng tổng dư nợ trong hội viên, phụ nữ tại ngân hàng CSXH đến nay lên 63 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cơ sở hội đã thành lập và duy trì các tổ tiết kiệm quay vòng vốn để cho chị em phụ nữ nghèo và cận nghèo vay không tính lãi. Nhờ đó, chị em có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, cải thiện vệ sinh môi trường. Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn phát vay, hội LHPN huyện đã chú trọng công tác tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho các tổ trưởng tổ vay vốn, tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học thuật để chị em áp dựng vào sản xuất. Qua đó, hầu hết các thành viên trong các tổ vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhiều chị em phụ nữ đã có nguồn thu nhập ổn định từ việc đầu tư trồng cây ăn quả, cà fê, mía tím, nuôi bò sinh sản…. Bên cạnh đó, hội LHPN huyện tiếp tục duy trì và quản lý tốt nguồn vốn Lappel tại 4 đơn vị: thị trấn Tô Hạp, Sơn Bình, Sơn Trung, Sơn Hiệp. Từ đầu năm đến nay, các cơ sở hội đã quay vòng giải ngân cho 7 hội viên, phụ nữ với số tiền 55 triệu đồng.

Chị em phụ nữ chăm sóc cây trồng
Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn