BAN CHẤP HÀNH HUYỆN ỦY TỔ CHỨC KỲ HỌP LẦN THỨ 8, NHIỆM KỲ 2020-2025

Sáng ngày 15 tháng 12 năm 2021, Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện Khánh Sơn tổ chức Hội nghị lần thứ 8 khóa XV để thảo luận, cho ý kiến và xem xét thông qua 3 nhóm nội dung chính đó là: đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, An ninh - Quốc phòng và công tác xây dựng Đảng năm 2021; xác định mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2022;  đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước, đầu tư công năm 2021 và kế hoạch phân bổ ngân sách và đầu tư công năm 2022 và Cho ý kiến sửa đổi bổ sung quy chế làm việc của Ban chấp hành Huyện ủy, Ủy Ban kiểm tra Huyện ủy và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Mấu Thái Cư, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu khai mạc Hội nghị

Khai Mạc Hội nghị, đồng chí Mấu Thái Cư đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu, kết hợp giữa nội dung các văn bản với liên hệ thực tiễn để làm rõ thêm những vấn đề chưa được đánh giá và những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế để đề ra biện pháp thực hiện tốt chương trình công tác năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị

Qua báo cáo đánh giá, mặc dù năm 2021 còn gặp rất nhiều khó khăn thử thách trước tình hình diễn biến phức tạp của Đại dịch Covid -19, tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch, triển khai thực hiện đạt kết quả tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp linh hoạt trong chỉ đạo điều hành và quảng bá sản phẩm, cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở đã cùng chung tay với Nhân dân tổ chức tiêu thụ cơ bản xong các mặt hàng nông sản, giúp Nhân dân yên tâm sản xuất, chăm sóc tốt các lại cây trồng.

Qua thực hiện, có 24/32 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, trong đó: lĩnh vực kinh tế có 11/12 chỉ tiêu đạt và vượt;  lĩnh vực Văn hóa - Xã hội có 13/20 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Một số chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội chủ lực đạt và vượt như: Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp là 193.106 triệu đồng, tăng 10,72% so cùng kỳ; Tổng diện tích gieo trồng 4.911ha, đạt 100,2% KH; Sản lượng một số cây trồng chủ lực đạt 11.860 tấn, đạt 110,84%KH. Tổng giá trị sản xuất CN-TTCN là 49.588 triệu đồng, bằng 100,07% KH, tăng 8,08% so cùng kỳ. Tổng thu Ngân sách trên địa bàn huyện đạt 22.731 triệu đồng, đạt 138,35% KH đề ra. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước thực hiện năm 2021 là 186.208 triệu đồng, giải ngân đạt 100% KH.

Về công tác xây dựng Đảng, báo cáo thể hiện rõ: Trong điều kiện khó khăn chung, tuy nhiên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các Ban tham mưu xây dựng Đảng quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân địa phương thực hiện các Nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp, các quy định mới của Ban chấp hành trung ương đảng; Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tổ chức xét, kết nạp được 69 quần chúng ưu tú vào Đảng. Thành lập 05 đoàn kiểm tra; 01 đoàn giám sát để tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 78 lượt tổ chức đảng trực thuộc. Bên cạnh đó, công tác dân vận của hệ thống chính trị tiếp tục có những chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, củng cố quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Bên cạnh kết quả đạt được, Hội nghị đã thảo luận đánh giá một số tồn tại, hạn chế như: một số cấp ủy, chính quyền địa phương công tác tuyên truyền chưa tốt dẫn đến dịch bùng phát trên diện rộng; một số chỉ tiêu về kinh tế - xã hội không đạt mức đề ra. Một số cấp ủy cơ sở chưa thực hiện quy định 213 của Ban chấp hành trung ương đảng về Đảng viên công tác ở các cơ quan tham gia sinh hoạt tại nơi cư trú; công tác kết nạp đảng viên ở chi bộ thôn, tổ dân phố còn khó khăn…

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Mấu Thái Cư yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân ứng dụng khoa học công nghệ, vào phát triển sản xuất theo chuẩn VietGap để tăng giá trị sản phẩm. Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng; tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp, cá nhân đầu tư sản xuất trên địa bàn để hình thành các cơ sở thu mua, chế biến, bảo quản hàng nông sản. Chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 đã được tỉnh phê duyệt; tăng cường kiểm tra, xử lý việc mua bán, sử dụng đất đai, việc khai thác khoáng sản trái phép. Tăng cường công tác kiểm tra quản lý, thu chi ngân sách ở các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nhằm đảm bảo thu, chi đúng quy định; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong công tác xây dựng Đảng, tiếp tục quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05-CT/TW của bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề toàn khóa gắn với thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị, quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25/10/2021 của Ban chấp hành trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm. Tăng cường công tác hướng dẫn để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đẩy mạnh phát triển đảng viên ở các thôn, tổ dân phố.  Thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong Đảng. Tuyên truyền thực hiện tốt phong trào thi đua dân vận khéo trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế- xã hội, tạo đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2022.

Chính Nghĩa- VPHU