NÔNG DÂN KHÁNH SƠN THI ĐUA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Vừa qua, Hội Nông dân (ND) huyện Khánh Sơn đã biểu dương, khen thưởng 9 hộ gia đình, 16 cá nhân, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen cho 2 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Nông dân Khánh Sơn thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)”.
Đẩy mạnh phong trào
Ông Cao Phạm Cưỡng, Chủ tịch Hội Nông dân huyên Khánh Sơn cho biết, tiếp nối phong trào ND thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đầu năm 2017, Hội ND huyện đã phát động phong trào “Nông dân Khánh Sơn thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, chung tay xây dựng NTM” giai đoạn 2017-2020. Đối tượng tham gia phong trào là hộ gia đình, ND sản xuất, kinh doanh, hoạt động dịch vụ trên các lĩnh vực nông, lâm, tiểu thủ công nghiệp. “Để phong trào thu hút đông đảo gia đình, hội viên nông dân tham gia và đạt hiệu quả cao, Hội ND huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào đối với đời sống, sản xuất của từng hộ gia đình nói riêng và quá trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện nói chung”, ông Cưỡng nói.
“Thực hiện phong trào ND chung tay xây dựng NTM, thời gian qua, Hội ND xã Sơn Hiệp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, ND mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã triển khai cho 100% hội viên đăng ký xây dựng gia đình văn hóa”, ông Bo Bo Xuân Hiện, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hiệp cho biết.
Cùng với đó, các cơ sở hội tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên tham gia mô hình kinh tế tập thể như tổ hợp tác sản xuất, tổ hợp tác kinh doanh dịch vụ nông nghiệp; vận động những gia đình làm kinh tế giỏi hỗ trợ, giúp đỡ hội viên khó khăn về giống, vốn, khoa học kỹ thuật để cùng phát triển sản xuất. Hướng dẫn bà con tận dụng lợi thế đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Điển hình như: xã Sơn Hiệp, Ba Cụm Bắc, thị trấn Tô Hạp đã hình thành khu vực trồng mía tím trên diện tích trồng lúa và hoa màu; xã Sơn Lâm, Thành Sơn tập trung trồng chuối trên diện tích đất đồi; xã Sơn Bình, Sơn Lâm phát triển các loại cây ăn quả như sầu riêng, chôm chôm, quýt đường, bưởi da xanh…Trong quá trình lao động sản xuất, nhiều hộ gia đình đã áp dụng cơ giới hóa, công nghệ tưới và bón phân cho cây trồng bằng hệ thống tưới nước tiết kiệm, sử dụng phân bón vi sinh, các chế phẩm sinh học thay thế dần các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái. Để hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, từ đầu năm đến nay, các cấp hội Hội tiếp tục tín chấp cho hơn 320 lượt hội viên, nông dân vay trên 11,5 tỉ đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội và quỹ hỗ trợ ND…
Xuất hiện nhiều tấm gương điển hình
Ông Cưỡng cho biết, để động viên khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu năm 2017 trong phong trào lao động, sản xuất, chung tay xây dựng NTM, vừa qua Hội nông dân huyện đã biểu dương khen thưởng 9 hộ gia đình, 16 cá nhân, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen cho 2 cá nhân. “Họ là những tấm gương điển hình, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tích cực xây dựng gia đình văn hóa. Sáng tạo, năng động và mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao gắn với bảo vệ môi trường nông thôn. Đoàn kết, tương trợ giúp nhau trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng và hoàn thiện kết hạ tầng nông thôn tại địa phương”, ông Cưỡng nhận xét.
Bà Mấu Thị Sị (hội viên nông dân chi hội thôn Tà Nỉa, xã Sơn Trung) là người tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình canh tác nên đã thu được 120 triệu đồng/ 5 sào mía tím. Bà Sị chia sẻ: “5 sào đất nhà tôi ở khu vực đất trũng nên hằng năm, tôi phải trồng mía từ tháng 7 đến tháng 8 và làm luống cao để tránh ngập úng. Khi được 3 tháng, tôi bón phân lần đầu và 6 tháng bón phân lần thứ hai để cây mía phát triển tốt. Đến tháng 1, tháng 2 năm sau thời tiết nắng hạn thì có thể giữ ẩm. Đến tháng ba- tháng tư, vào đầu mùa mưa bón phân lần thứ ba và vun gốc để cây mía không bị ngã”. Hay hộ ông Cao Văn Sang (xã Sơn Bình) đã hỗ trợ hơn 10 hộ nghèo trong xã về cây giống, khoa học kỹ thuật để cùng phát triển sản xuất; đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hộ ông Cao Bốn (xã Ba Cụm Bắc) đã tình nguyện hiến 1.200 m2 đất đang trồng hoa màu để làm đường giao thông….
Tiếp tục thực hiện phong trào “Nông dân Khánh Sơn thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, chung tay xây dựng NTM” trong thời gian tới, các cấp hội ND trên địa bàn huyện sẽ tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức để hội viên, ND phát huy tính tự lực, tự cường trong lao động sản xuất; tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả; nhân rộng phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, phong trào hỗ trợ nhau làm nhà ở…. “Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện cũng tham mưu cấp ủy, chính quyền về các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tập trung nguồn lực đầu tư cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp. Trước mắt, xác định mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể và biện pháp tổ chức thực hiện phong trào thi đua trong năm 2018 nhằm phát huy vai trò chủ thể của người nông dân trong xây dựng NTM tại địa phương, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2017-2020 theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Khánh Sơn lần thứ XIV đã đề ra”, ông Cưỡng nói.

Bà con nông dân Khánh Sơn chăm sóc mô hình trồng bưởi da xanh xen chuối.

Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn