HỘI LHPN VỚI CÔNG TÁC HỖ TRỢ HỘI VIÊN, PHỤ NỨC PHÁT TRIỂN KINH TẾ, GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Theo thống kê, cuối năm 2015, toàn huyện có 2.915 hộ nghèo có phụ nữ. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chị em nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững, thời gian qua các cấp hội phụ nữ đã tăng cường hỗ trợ về nguồn vốn, cây-con giống, khoa học kỹ thuật để hội viên, phụ nữ phát triển trồng trọt, chăn nuôi.
Thực hiện nghị quyết liên tịch giữa Hội LHPN huyện với ngân hàng CSXH Khánh Sơn, về việc ủy thác cho vay hộ nghèo thông qua tổ chức hội phụ nữ, đến nay các cơ sở hội đã thành lập được 60 tổ vay vốn tại các chi, tổ hội. Đến cuối năm 2016, tổng dư nợ trong hội viên, phụ nữ tại ngân hàng CSXH là 58,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cơ sở hội đã thành lập và duy trì 15 tổ tiết kiệm quay vòng vốn với 278 thành viên. Trong năm 2016, đã có 246 hội viên được vay vốn không tính lãi từ các tổ tiết kiệm. Ngoài ra, toàn huyện có 115 hộ phụ nữ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ vốn từ chương trình nông thôn mới... Nhờ đó, chị em có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, cải thiện vệ sinh môi trường. Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn phát vay, hội LHPN huyện đã chú trọng công tác tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho các tổ trưởng tổ vay vốn, tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học thuật để chị em áp dựng vào sản xuất. Qua đó, hầu hết các thành viên trong các tổ vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhiều hộ hội viên đã có nguồn thu nhập ổn định từ việc đầu tư trồng cây ăn quả, cà fê, mía tím, nuôi bò sinh sản….. Bên cạnh đó, các cấp hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 05 lớp dạy nghề may, nấu ăn cho 132 học viên. Đồng thời giới thiệu việc làm sau học nghề cho 72 chị tại công ty may Sài Gòn 2 (thành phố Hồ Chí Minh), khu công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm). Qua kết quả phong trào phụ nữ phát triển kinh tế gia đình đã góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo tại địa phương trong năm 2016.

Ảnh: Phụ nữ xã Ba Cụm Nam chăm sóc cây trồng
Đinh Luận