Kết quả thực hiện công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn huyện

Bình đẳng giới là một trong những vấn đề xã hội mang tính toàn cầu, được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm và cùng thống nhất hành động giải quyết để đạt được sự bình đẳng thực sự giữa nam và nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện công bằng xã hội, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững. Tại Khánh Sơn, việc thực hiện Luật Bình đẳng giới được cụ thể hóa qua các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về sự tiến bộ của phụ nữ, về bình đẳng giới, phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh và đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai thực hiện; Ban Thường vụ Huyện ủy quán triệt, bám sát các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy nhằm đảm bảo số lượng, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ đưa vào quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 cơ bản đạt so với tỷ lệ so với quy định. Trên cơ sở quy hoạch, Ban Tổ chức Huyện ủy đã kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng Kế hoạch đào tạo, điều động, luân chuyển và bố trí, sử dụng cán bộ nhằm chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế cận; từng bước thực hiện việc bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự để bầu cử theo chức danh quy hoạch được phê duyệt. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ DTTS đạt được những kết quả nhất định, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị.

Hiện nay, số cán bộ nữ được bố trí vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể tăng so với trước. Cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 5/37 đồng chí chiếm tỷ lệ 13,51%; Cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ huyện ủy là 3/11 đồng chí chiếm tỷ lệ 27,27%; Đối với cấp ủy cơ sở trực thuộc Huyện ủy số cán bộ nữ tham gia Ban chấp hành là 37/127 đồng chí, cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ là 4/34 đồng chí chiếm tỷ lệ 11,76%. Tổng số đại biểu nữ Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: 68/ 220 đại biểu chiếm gần 40% trong đó, số đại biểu nữ cấp huyện là 6/30 đại biểu chiếm 20%, số đại biểu nữ cấp xã là 62/190 đại biểu chiếm tỷ lệ 32,63%.

Số cán bộ đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt do Huyện ủy quản lý 63 người, trong đó khối đảng có 15 người, có 04 người là nữ, chiếm tỷ lệ 26,7%, khối mặt trận và các đoàn thể 12 người, có 06 người là nữ, chiếm tỷ lệ 50%. Khối cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp 36 người, trong đó nữ 05 người, chiếm tỷ lệ 14%. Tổng số cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cơ quan Đảng, nhà nước, các đoàn thể có tỷ lệ nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có 53 người. Số cán bộ nữ là cán bộ chủ chốt ngày càng tăng, trong 13 phòng, ban chuyên môn có 04 đơn vị, có nữ lãnh đạo chủ chốt, chiếm tỷ lệ 30,76%, đối với UBND cấp xã có 03/08 đơn vị là nữ lãnh đạo chủ chốt, chiếm tỷ lệ 37,5%.

Số nữ học viên nữ tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg 236 người, chiếm tỷ lệ 75%. Tỷ lệ nữ được vay vốn ưu đãi từ chương trình Quỹ quốc gia vốn vay giải quyết việc làm, trong năm có 08 người được vay vốn, với tổng số tiền 450 triệu đồng, số lượng lao động nữ được vay là 04 người, chiếm tỷ lệ 50%, có 01 người là dân tộc thiểu số được vay vốn giải quyết việc làm, với số tiền 30 triệu đồng.100% số giáo viên hợp đồng lao động tại các trường mầm non công lập được hưởng đầy đủ chính sách như giáo viên mầm non trong biên chế. Tỷ lệ biết chữ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 40 ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn đạt 95% trở lên, tỷ lệ biết chữ của nữ lên đến 99,1%. Tỷ lệ đến trường trong độ tuổi của trẻ em gái vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, ở cấp học mầm non, cấp tiểu học và trung học cơ sở đạt 95% trở lên. 85% trở lên số giáo viên, cán bộ nữ công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn có nhu cầu nhà ở công vụ.100% các trường mầm non, trường phổ thông trực thuộc có cán bộ nữ trong Ban giám hiệu, (18/22 trường có nữ trong BGH, chiếm tỷ lệ 81,8%).

Để đạt được các kết quả chủ yếu trên, huyện Khánh Sơn đã không ngừng tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm từng bước thay đổi nhận thức về công tác cán bộ nữ trong các ngành, các cấp; đồng thời chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ nữ nâng cao trình độ; tổ chức lớp bồi dưỡng cho các nữ đại biểu tham gia ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân trên địa ban huyện... để thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn huyện trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về giới trên các phương tiện thông tin đại chúng với các hình thức đa dạng, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về bình đẳng giới, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, từ đó hạn chế tình trạng vi phạm quyền của phụ nữ. Tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp với các cơ quan, đơn vi có liên quan tổ chức các lớp phổ biến, tập huấn về Bình đẳng giới; triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án quốc gia về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn huyện. Tiếp tục duy trì, phát triển và tăng cường hoạt động của các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và các đường dây nóng về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn nhằm hỗ trợ phòng chống bạo lực trên cơ sở giới./.