Tình hình kinh tế - xã hội huyện Khánh Sơn tháng 02 năm 2022

Đầu tháng 02/2022 cũng là thời gian trùng với tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, công tác tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhân Dần năm 2022 được UBND huyện Khánh Sơn triển khai chu đáo, thiết thực với tinh thầnvui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm được Nhân dân trong huyện hưởng ứng và đồng tình cao. Các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng, 23.618 suất quà đã được trao cho 23.618 đối tượng trên địa bàn huyện nhân dịp tết nguyên đán Nhâm dần 2022 (trong đó có 10.999 triệu đồng được hỗ trợ bằng tiền mặt, quà hiện vật như gạo, măm, muối, kẹo, bánh...và cấp hỗ trợ 298.485 kg gạo cứu đói trị giá trên 4.544 triệu đồng cho Nhân dân trên địa bàn huyện theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP); các loại hàng hóa thiết yếu được đáp ứng đầy đủ cho Nhân dân trên địa bàn huyện trước, trong và sau tết; cảnh quan đô thị được trang trí sinh động tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón chào năm mới trong các tầng lớp Nhân dân; Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân, đón năm mới được tổ chức phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình và bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, công tác phòng, chống dịch covid-19 được triển khai tích cực và hiệu quả không để dịch lây lan diện rộng trên địa bàn huyện, công tác phòng chống hạn cũng được quan tâm, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được tăng cường, không để xảy ra tệ nạn xã hội tại địa phương. Nhìn chung, Nhân dân trên địa bàn huyện đã có một cái tết ấm no, an toàn và hạnh phúc.

Sau Tết Nguyên đán, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức chủ động, tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, nhất là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết; một số nội dung công việc trọng tâm được UBND huyện tập trung chỉ đạo nghiêm túc thực hiện như công tác giải ngân kế hoạch đầu tư công được chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ngay từ đầu năm 2022; công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, gian lận xuất xứ hàng hóa, công tác quản lý tài nguyên, đất đai, khoáng sản được tăng cường... tổ chức lễ phát động tết trồng cây Nhâm dần năm 2022; Tổ chức tốt Lễ giao quân năm 2022 với 65 thanh niên ưu tú của 8 xã, thị trấn lên đường đi nhập ngũ... Các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã bình thường trở lại và đạt được một số kết quả tích cực: về nông nghiệp tổng diện tích gieo trồng được 72 ha, trong đó lúa vụ Đông Xuân 04 ha, Ngô 50 ha, rau đậu các loại 18 ha; giá trị sản xuất CN-TTCN tháng 02/2022 theo giá so sánh năm 2010 đạt 3.900 triệu đồng tăng 10,6% so với cùng kỳ.Tổng mức bán lẻ ước thực hiện trong tháng 02/2022 đạt khoảng 35,95 tỷ đồng tăng nhẹ 1,2% và giá trị cước vận tải tháng 02/2022 đạt khoảng 1.118.751 triệu đồng tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2021; tổng thu NSNN trên địa bàn (thu nội địa) ước thực hiện 2.328 triệu đồng, đạt 168,1% so với cùng kỳ năm 2021; Tổng chi cân đối ngân sách nhà nước (không tính chi bổ sung ngân sách xã): ước thực hiện tháng 02/2022 là 44.116 triệu đồng, 13,9% KH; tổng thu BHXH, BHYT, BHTN trong tháng là 2.047 triệu đồng, lũy kế 4.730 triệu đồng, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước; thực hiện cho vay các chương trình tín dụng đạt 7.802 triệu đồng để triển khai các chương trình vay vốn cho các đối tượng như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, cho vay sản xuất vùng đặt biệt khó khăn, cho vay nước sạch vệ sinh môi trường, cho vay giải quyết việc làm...

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch; UBND huyện chỉ đạo một số nội dung đáng chú ý sau: triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn huyện; tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội địa phương.Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, đặc biệt là cây Sầu riêng trong giai đoạn ra hoa kết trái; khuyến cáo nông dân chăm sóc và bón phân cân đối, tập trung và thực hiện các biện pháp quản lý sinh vật gây hại tổng hợp (IPM) trên các loại cây trồng; vận động nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn, ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất; tăng cường vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, công tác phòng chống cháy rừng; triển khai kế hoạch trồng rừng sản xuất năm 2022. Tập trung chỉ đạo nạo vét đập, kênh mương đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sinh hoạt và sản xuất; thực hiện tốt luật ngân sách nhà nước, chi ngân sách; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình trên địa bàn huyện; Tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện./.