CÁC ĐỊA PHƯƠNG, ĐƠN VỊ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TỔ CHỨC “TẾT TRỒNG CÂY ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN BÁC HỒ” NHÂN DỊP XUÂN CANH TÝ 2020, NÉT ĐẸP VĂN HÓA MỖI DỊP TẾT ĐẾN, XUÂN VỀ

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân", những năm qua các cấp, các ngành, địa phương và Nhân dân huyện Khánh Sơn đã hưởng ứng và tham gia tích cực phong trào trồng cây xanh và trồng, bảo vệ rừng. Hàng nghìn cây xanh được trồng mới, tạo thành những "lá phổi sống" thanh lọc và cải thiện môi trường, đồng thời tạo cảnh quan cho bộ mặt thị tứ, thị trấn. Nhiều phong trào hay về bảo vệ môi trường, chăm sóc và quản lý cây xanh như: "Ngày Chủ nhật xanh", "Tuyến đường tự quản"… xuất hiện ở nhiều địa phương, nhất là việc xã hội hóa trồng cây xanh trên các tuyến đường nông thôn, trung tâm huyện ngày càng lan tỏa, tạo thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả.

Để hoạt động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" dịp đầu xuân Canh Tý 2020 phát huy hiệu quả, ngay từ đầu tháng 1/2020, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch về việc thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Canh Tý 2020. Chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, động viên cán bộ,  Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia trồng cây, trồng rừng, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Đồng thời, chủ động lựa chọn trồng các loại cây bóng mát, cảnh quan phù hợp quy hoạch cây xanh và đặc thù địa hình, khí hậu của địa phương mình. Địa điểm trồng cây cũng được lựa chọn phù hợp, như: cơ quan, trường học, khu dân cư, các tuyến đường liên thôn, liên xã, nhà cộng đồng... nhằm chung tay bảo vệ môi trường sống.

Đặc biệt, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2020 cấp huyện được tổ chức vào sáng ngày 3/2, tại Nhà dài thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp. Các đồng chí lãnh đạo huyện cùng đông đảo cán bộ và Nhân dân địa phương đã trồng 100 cây hoa Ban trong khuôn viên và dọc tuyến đường trước Nhà dài thôn Tà Lương. Theo kế hoạch, năm nay toàn huyện sẽ trồng 1.000 cây hoa Ban.

Tại Lễ phát động Tết trồng cây, ông Nguyễn văn Nhuận-Chủ tịch UBND huyện kêu gọi sự chung tay của Nhân dân trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ, phát triển nhiều cây xanh nơi mình sinh sống: “Với khẩu hiệu: trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, Nhân dân cùng hành động để phong trào này lan rộng và phát triển trên toàn huyện”.

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi đầu xuân, chiều cùng ngày UBND xã Sơn Trung đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” thu hút đông đảo cán bộ và các tầng lớp Nhân dân tham gia trồng gần 50 cây hoa Ban trong khuôn viên trụ sở và dọc hai bên đường trước UBND xã; trồng cây Xanh, cây Bàng, hoa Dâm Bụt tại nhà cộng đồng thôn, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng phong trào trồng cây tạo bóng mát tại các tuyến đường liên thôn, liên xã; trồng hoa, cây cảnh trước nhà...

Anh Cao Hiềng-Phó Chủ tịch UBND xã nói: “Tết trồng cây là hoạt động thiết thực, nhằm góp phần đối phó với sự biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp, từng bước nâng cao độ che phủ cây xanh trên địa bàn huyện, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường sống, làm cho cảnh quan ở các cơ quan, đơn vị, địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong những ngày đầu xuân năm mới. Dịp này, xã Sơn Trung cũng chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể, các thôn, trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc phong trào Tết trồng cây, nhằm nâng cao nhận thức trong việc trồng cây xanh, góp phần nâng cao độ che phủ rừng”. 114

Khi chúng tôi đến thôn Dốc Gạo vào một buổi trưa trời nắng gắt, không khí ra quân Tết trồng cây thật sôi nổi, hàng trăm cán bộ, hội viên phụ nữ và bà con thôn Dốc Gạo thị trấn Tô Hạp đang hăng say đào hố bón phân trồng cây, chẻ tre rào lại những cây đã trồng để bảo vệ cây không bị đỗ ngã.

Bà Phạm Thị Hồng  Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tô Hạp cho biết: “Để hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Hội LHPN thị trấn Tô Hạp phối hợp với thôn Dốc Gạo tổ chức trồng 130 cây hoa Ban dọc hai bên đường vào thôn Dốc Gạo có độ dài 400m. Qua phong trào này, góp phần cải thiện môi trường sống và chống biến đổi khí hậu”.

Được biết, trước đó trung tuần tháng 1/2020, Huyện Đoàn đã tổ chức trồng 50 cây hoa Sim trước cửa nhà của 21 hộ gia đình và nhà sinh hoạt cộng đồng khu Tái định cư thôn Dốc Trầu.

Trên cơ sở đó, các địa phương, đơn vị sau khi phát động và tổ chức Tết trồng cây đảm bảo việc quản lý bảo vệ và chăm sóc để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao. Đồng thời, chú trọng công tác trồng rừng, quản lý rừng hiệu quả, bền vững; tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng, đấu tranh ngăn chặn việc chặt phá rừng, mua bán lâm sản trái phép.

Từ phong trào này, không chỉ diện mạo vùng nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn, mà diện tích rừng cũng ngày càng tăng qua các năm, đến cuối năm 2019 tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện đạt 64%. Công tác quản lý rừng và đất lâm nghiệp được quan tâm từ việc lập, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến việc thực hiện giao đất, giao rừng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để quản lý chặt chẽ và sử dụng có hiệu quả. Cùng với đó, mỗi người cần có ý thức trồng cây, bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ cây xanh, có như vậy Tết trồng cây sẽ thật sự có ý nghĩa. Truyền thống tốt đẹp đó được kế thừa, phát huy và trở thành việc làm thiết thực, một nét đẹp văn hóa mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Mỹ Lệ