Nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành nhiệm vụ

Nhằm đẩy mạnh thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính và khắc phục những hạn chế sau kiểm tra năm 2023. Đồng thời tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành nhiệm vụ. UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục phổ biến quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính như: Chỉ thị 15/CT-UBND ngày 09/8/2022 chấn chỉnh lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng tham mưu chuyên môn và tổ chức các cuộc họp xử lý công việc thường xuyên của lãnh đạo UBND tỉnh; Kế hoạch số 69/KH-UBND ngày 06/02/2017 về triển khai thực hiện Chi thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phú về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhà nước huyện Khánh Sơn, Công văn số 264/UBND-NV ngày 01/02/2023 về việc tiếp tục tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc thực hiện nhiệm vụ và hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện năm 2023, Công văn số 4217/UBND-TH ngày 04/5/2023 về triển khai Công điện của Thú tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, ngành, địa phương, Công văn số 10664/UBND-TH ngày 17/10/2023 về việc triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhả nước các cấp; Công văn số 4763/UBND-NV ngày 07/12/2023 về việc triền khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ.... Chủ động xây dựng Kế hoạch tự kiểm tra tại các cơ quan, đơn vị ngay từ đầu năm.

2. Rà soát việc tổ chức, tiến độ thực hiện, hiệu quả công việc theo chỉ đạo của ủy ban nhân dân huyện đối với các nhiệm vụ đã được giao. Khẩn trương rà soát các nhiệm vụ, công việc của cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời giải quyết đúng tiến độ quy định, nhất là đối với những công việc đã để chậm trễ, kéo dài. Chấn chỉnh, xử lý nghiêm việc tham mưu chậm trễ, không đảm bảo chất lượng nhiệm vụ được giao; đồng thời động viên những điển hình tốt về tinh thần làm việc, trách nhiệm trong công việc và thái độ phục vụ trong thi hành nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

3. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm cá nhân của cán bộ, công chức, viên chức trong xử lý công việc. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

4. Chủ động cập nhật, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, quy định mới của cơ quan có thẩm quyền để xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các quy chế, nội quy hiện hành theo đúng quy định pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế. Rà soát, sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của các cơ quan, đơn vị, địa phuơng cho phù hợp và tổ chức thực hiện có hiệu quả; thực hiện nghiêm quy tắc úng xử, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện.

Công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện hướng dẫn cho công dân làm thủ tục lĩnh vực đất đai

5. Thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến giải quyết công việc, thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; chú trọng thái độ ứng xử, giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi tiếp xúc hướng dẫn công dân thực hiện tiếp nhận, giải quyết, trả hồ sơ thủ tục hành chính (đối với các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc, hướng dẫn công dân).

6. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm thực hiện đúng quy định đối với công tác tổ chức bộ máy, sử dụng hiệu quả biên chế, số lượng người làm việc được giao; chấm dứt việc hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính, nhà nước theo Kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

7. Thực hiện đầy đủ công tác tiếp công dân, công tác tiếp nhận và xử lý đơn thư theo quy định.

8. Đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương đã được kiểm tra năm 2023; tiếp tục tiến hành rà soát, kiểm tra và thực hiện các biện pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính đã được Đoàn kiểm tra kiến nghị thực hiện trong Thông báo kết quả kiểm tra./.