Căn cứ tình hình thực tế sản xuất và điều kiện biến đổi thời tiết trong thời gian qua, thị trấn Tô Hạp đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2016-2020, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân.
Nông dân đang chăm sóc cây Sầu Riêng
Dự kiến từ năm 2017-2020, thị trấn Tô Hạp sẽ chuyển đổi 192 ha cây cây hằng năm, cây lâu năm kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Trong đó: năm 2017, 48 ha; năm 2018: 46 ha; năm 2019: 49 ha và năm 2020: 49 ha. Riêng năm 2017, bà con sẽ chuyển đổi 27 ha lúa nước, bắp, mì năng suất thấp sang trồng mía tím, sầu riêng, cà phê; chuyển đổi 1 ha điều sang trồng hồ tiêu. Bên cạnh đó, địa phương cũng sẽ tiến hành chuyển đổi khoảng 11 ha cà phê đã già cỗi, hiệu quả kinh tế thấp sang canh tác sầu riêng, chôm chôm. Đồng thời hướng dẫn người dân cải tạo, trồng mới 9 ha chuối đã bị thoái hóa, sâu bệnh, giảm năng suất.
Nếu như một số xã khác, diện tích bưởi da xanh chiếm khá nhiều diện tích trong kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2017-2020, thì tại thị trấn Tô Hạp không có bưởi da xanh, mà phần lớn là sầu riêng, cà phê, chuối, khoảng 158 ha. Riêng hồ tiêu, diện tích chuyển đổi trong 4 năm chỉ khoảng 1 ha./.
Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn