XÂY DỰNG, QUẢN LÝ, KHAI THÁC TỦ SÁCH PHÁP LUẬT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Thực hiện Công văn số 3022/UBND-NC ngày 30/3/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật năm 2018, UBND huyện Khánh Sơn đã ban hành Công văn số 500/UBND ngày 26/4/2018 để triển khai, tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng, quản lý Tủ sách pháp luật trên địa bàn huyện.

Trong 6 tháng đầu năm 2018 toàn huyện Khánh Sơn có 61 tủ sách pháp luật, trong đó có 08 tủ sách ở các xã, thị trấn và 53 tủ sách ở các cơ quan, đơn vị, trường học, bao gồm cả thư viện. Số lượng đầu sách của mỗi tủ sách từ 100 đến 400 cuốn (thư viện từ 1.000 đến 1.500 cuốn); hằng năm các tủ sách pháp luật đều được bổ sung từ 10 đến 100 cuốn/tủ/thư viện). Các tủ sách đều có tương đối đầy đủ các loại tài liệu theo quy định tại Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg gồm:

- Văn bản quy phạm pháp luật: các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến nhân dân và các hoạt động của các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương;

- Tài liệu pháp luật phổ thông: sách hỏi đáp, bình luận, từ gấp, đề cương, băng đĩa tuyên truyền, phổ biến pháp luật;

- Công báo Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, công báo tỉnh, báo, bản tin pháp luật của Trung ương và địa phương;

- Ngoài các loại sách, báo, tài liệu trên, Tủ sách pháp luật cấp xã còn có sách, tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, hành chính, tư pháp cơ sở; hào giải cơ sở; đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật; tủ sách pháp luật cơ quan, đơn vị có sách, tài liệu pháp lý phục vụ cho công tác quản lý, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, giảng dạy và học tập của cơ quan, đơn vị.

Tủ sách pháp luật của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể ở huyện đã thu hút hơn 100 lượt người đến đọc, mượn; ở các xã, thị trấn có 150 lượt người đọc và mượn tài liệu; ở các trường học có trên 2.000 lượt giáo viên, học sinh đọc và mượn tài liệu.

Việc xây dựng Tủ sách pháp luật đã phần nào giải quyết nhu cầu đọc, hiểu của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện./.