Ban Kinh tế Và Xã hội HĐND huyện giám sát công tác quản lý, sử dụng nguồn dự phòng ngân sách và kết dư ngân sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020

Thực hiện Kế hoạch Quyết định số 141/QĐ-HĐND huyện ngày 15/9/2020 của Ban Kinh tế Và Xã hội HĐND huyện Khánh Sơn, sáng ngày 13/11/2020, đoàn giám sát của Ban Kinh tế và Xã hội HĐND huyện đã tổ chức giám sát chuyên đề công tác quản lý, sử dụng nguồn dự phòng ngân sách và kết dư ngân sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020. Đoàn giám sát do ông Đỗ Nhi Huy–Phó Trưởng Ban Kinh tế và Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn. Tham gia buổi giám sát có ông Vũ Văn Hưng, Phó chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Quốc Đông, phó chủ tịch UBND huyện, các thành viên của Ban và lãnh đạo các cơ quan: Tài chính- Kế hoạch, Kinh tế -Hạ tầng, Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện và UBND các xã, thị trấn.

Tại buổi giám sát, thành viên trong đoàn đã được nghe báo cáo công tác quản lý, sử dụng nguồn dự phòng ngân sách và kết dư ngân sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, tổng thu ngân sách huyện Khánh Sơn, giai đoạn 2016-2020 là 1.983.236 triệu đồng, tổng chi ngân sách huyện Khánh Sơn, giai đoạn 2016-2020 là 1.760.637 (trong đó tổng thu và tổng chi ngân sách năm 2020 mới chỉ là ước thực hiện) kết dư ngân sách là 180.793 triệu đồng (nguồn kết dư tính trong 4 năm từ 2016 đến 2019).  Tổng nguồn dự phòng trong giai đoạn 2016-2020 là 223.162 triệu đồng, cụ thể: năm 2016 là 33.329 triệu đồng, 2017 là 52.636 triệu đồng, 2018 là 58.035 triệu đồng, 2019 là 49.878 triệu đồng, năm 2020 là 29.286 triệu đồng. Hàng năm, trên cơ sở số trích lập dự phòng, UBND huyện đã chủ động sử dụng nguồn dự phòng kịp thời để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh đột xuất chưa có trong dự toán bảo đảm góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn, như chi hỗ trợ lụt bão, chi trợ cấp thôi việc, tăng lương cho cán bộ, công nhân viên chức, mua gạo cứu đói dịp tết nguyên đán, công tác phòng, chống dịch covid - 19..... Đối với việc sử dụng nguồn kết dư, UBND huyện sử dụng để chi cho đầu tư phát triển, sự nghiệp kinh tế, bảo đảm xã hội và các khoản chi thường xuyên khác... đúng theo quy định tại Điều 28 Thông tư 342/2016/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 163/2016/NĐ-CP thực hiện Luật ngân sách Nhà nước.

Cũng tại buổi giám sát, các thành viên giám sát cũng đã yêu cầu UBND huyện làm rõ một số vấn đề mà tại báo cáo chưa thể hiện rõ như: tổng số công trình sử dụng nguồn kết dư ngân sách được thực trong giai đoạn 2016 – 2020; số công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, số công trình đang triển khai, số công trình triển khai chậm so với kế hoạch, hiệu quả sau đầu tư của các công trình, lý do một số công trình phải bổ sung vốn nhiều lần...sau khi nghe ý kiến tham gia của ngành và ý kiến giải trình của lãnh đạo huyện và Phòng Tài chính và kế hoạch. Ông Đỗ Nhi Huy đã phát biểu kết luận: nhìn chung việc sử dụng nguồn vốn dự phòng, quản lý nguồn dự phòng đúng quy định của Luật Ngân sách; bố trí vốn cho các dự án nằm trong danh mục và kế hoạch vốn trung hạn của huyện; việc xử lý nợ đọng cơ bản bảo đảm quy định Luật Đầu tư công; cuối buổi giám sát, trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện hoàn chỉnh báo cáo theo góp ý của các đại biểu tham dự buổi giám sát. Kết thúc hoạt động giám sát, Đoàn giám sát sẽ báo cáo kết quả giám sát gửi HĐND huyện và các đơn vị liên quan./.