Hội đồng nhân dân huyện Khánh Sơn thông qua nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Trong những năm gần đây, nhiều yếu tố, cơ hội và thách thức tác động mạnh tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Vùng Duyên hải miền Trung, trong đó có tỉnh Khánh Hoà và huyện Khánh Sơn. Đặc biệt việc hội nhập quốc tế của nước ta đã và sẽ tạo cơ hội mở rộng thị trường cho những ngành hàng xuất khẩu có tiềm năng của huyện, như: công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản, sản xuất hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu, các sản phẩm nghề truyền thống… Quá trình phát triển và đầu tư thời gian qua tạo nhiều cơ hội cho phát triển các ngành sản xuất; kinh tế của Tỉnh tăng trưởng khá, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ tạo sức lan tỏa cho sự phát triển của Khánh Sơn. Xu thế đô thị hoá tăng nhanh trong thời gian tới, cũng như định hướng phát triển Khánh Hòa thành đô thị trực thuộc Trung ương. Tỉnh Khánh Hòa hiện cũng đã có nhiều chủ trương mới trong công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng...như: Đồ án Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt năm 2023; Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 23/01/2022 của Bộ chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 16/06/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa,... Ngày 01/08/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành công văn số 2110/QĐ-UBND cho phép lập Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ hội lớn để Khánh Sơn tiếp cận và đẩy nhanh được tốc độ đô thị hoá.

Nhằm cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023, phục vụ mục tiêu Phát triển kinh tế - xã hội huyện Khánh Sơn đặt trong Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hoà đến năm 2030.

Đưa huyện Khánh Sơn Hướng tới trở thành một điểm đến của du khách tham quan và nghỉ dưỡng của các không gian sinh thái, văn hoá có giá trị cao, đóng góp đáng kể vào tổng thể hệ sinh thái du lịch của cả Tỉnh. Xây dựng các chiến lược phát huy các giá trị của di sản, nhằm góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thu hút dịch cư vào huyện cho các hoạt động du lịch, bảo tồn, quảng bá du lịch, phát triển nâng cao giá trị kinh tế của hoạt động sản xuất nông – lâm nghiệp.

Tập trung phát triển đô thị trong huyện theo mô hình tiểu vùng đô thị sinh thái lâm nghiệp, hình thành những khu dân cư có chất lượng sống rất cao. Giảm tỷ lệ giao thông cơ giới trong khu vực trung tâm, khuyến khích đường xe đạp, đi bộ, kết nối liên vùng bằng giao thông công cộng, tăng tỉ lệ diện tích đất cây xanh, đề xuất phát triển các cấu trúc đô thị lồng ghép với các không gian sinh thái lâm nghiệp.

Tăng cường đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế và kết cấu hạ tầng xã hội, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân. Quy hoạch xây dựng huyện Khánh Sơn trở thành vùng du lịch sinh thái, với những giá trị sinh thái cảnh quan và văn hoá đặc trưng và độc đáo, thân thiện với môi trường và mang đậm bản sắc dân tộc, kết hợp một cách có hiệu quả và lồng ghép trong không gian sinh thái nông – lâm nghiệp, trong đó có việc xây dựng trung tâm huyện - thị trấn Tô Hạp trở thành trung tâm dịch vụ lữ hành và lưu trú có bản sắc của huyện Khánh Sơn.

Phát triển kinh tế đi đôi với ổn định chính trị, củng cố an ninh quốc phòng, đảm bảo công bằng xã hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thải, phát triển bền vững, đảm bảo các nhu cầu về dân sinh, nâng cao đời sống nhân dân, giảm nghèo bền vững. Tạo điều kiện để người dân nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống ngay trên quê hương mình

Hội đồng nhân dân huyện Khánh Sơn thông qua Nghị quyết cho ý kiến nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là định hướng, thúc đẩy và kiểm soát được sự phát triển của hệ thống đô thị trong huyện, sự hình thành các khu dịch vụ, du lịch, sinh thái..., cũng như vùng nông thôn, tạo liên kết hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tiềm năng tổng thể của cả Huyện, đồng thời đảm bảo môi trường và an ninh quốc phòng, việc lập quy hoạch xây dựng vùng Huyện Khánh Sơn phù hợp với xu thế phát triển Kinh tế - xã hội của Tỉnh và bối cảnh cũng như các nhu cầu phát triển mới là hết sức cần thiết. Quy hoạch xây dựng vùng Huyện Khánh Sơn sẽ rà soát và đề xuất các định hướng chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội, các định hướng về phát triển không gian, cũng như bảo vệ môi trường..., trên cơ sở phát huy các tiềm năng và lợi thế của địa phương, làm cơ sở cho công tác quản lý quy hoạch và phát triển đô thị, nông thôn cũng như toàn bộ không gian lãnh thổ của Huyện Khánh Sơn một cách bền vững và hiệu quả.