DU LỊCH KHÁNH SƠN[Đăng ngày 04/01/2016]

Phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ngay từ ngày đầu đất nước thống nhất, Đảng bộ và nhân dân huyện Khánh Sơn đã chung sức đồng lòng bắt tay vào xây dựng quê hương Khánh Sơn với những bước đi đầu tiên đầy khó khăn, thách thức. Cơ sở vật chất hầu như chưa có, nền sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, trình độ dân trí thấp…. Tuy nhiên, với ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, nỗ lực phấn đấu trong 30 năm qua (1985-2015) Đảng bộ và nhân dân huyện Khánh Sơn đã gặt hái được những thành công trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng huyện Khánh Sơn đã đạt được những thành tựu khá nổi bật.
Trong sản xuất nông nghiệp, UBND huyện đã từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi theo hướng tạo ra hàng hóa. Từ năm 1985-2015 việc đề ra và thực hiện các kế hoạch nhà nước 05 năm với những nhiệm vụ, phương pháp cụ thể đã từng bước đưa nền kinh tế - xã hội huyện Khánh Sơn ngày một ổn định, phát triển. Huyện xác định sản xuất nông nghiệp là ngành chủ lực, từ việc đưa ra nhiệm vụ mở rộng khai hoang, phục hóa tăng diện tích canh tác; phát động chiến dịch trồng mì và cây lương thực ngắn ngày để tăng thêm nguồn lương thực khắc phục tình trạng thiếu ăn trong mùa giáp hạt (nhiệm vụ giai đoạn 1989-1994); nhiệm vụ khai hoang, thâm canh tăng vụ, tăng năng suất và giá trị cây trồng… để đảm bảo đủ nhu cầu lương thực tại chỗ, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu ăn trong nhân dân (giai đoạn 2001-2005). Huyện đã từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tạo ra hàng hóa; việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện các chương trình KT-XH miền núi bước đầu đã mang lại hiệu quả, tỷ lệ đói nghèo hàng năm giảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.
Tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định và phát triển, sản xuất nông, lâm nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, tài chính đều tăng so với năm 1985. Sản xuất nông – lâm nghiệp tương đối ổn định. Giá trị sản xuất nông nghiệp từ 19,775 tỷ (1995) tăng lên 29,238 tỷ đồng (2000) tăng lên 30,146 tỷ đồng (2004) và 126,114 tỷ đồng năm 2014. Giá trị nông lâm nghiệp tăng bình quân hằng năm từ 10-12%.
Tổng diện tích gieo trồng đến năm 2014 là 4.791ha, trong đó: cây hàng năm 2.823 ha, cây lâu năm 1.968 ha. Tổng sản lượng lương thực 4.476 tấn (1988), 5.936 tấn (năm 1995), 3.353 tấn (năm 2000), đến năm 2014 tăng lên 5.993 tấn. Bên cạnh các loại cây lương thực thì tại vùng đất Khánh Sơn phải kể đến một số loại cây có giá trị kinh tế cao như mít nghệ, sầu riêng, các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu. Năm 2014 huyện đã trồng thí điểm 7ha cây mắc ca và 5 ha cây Bơ Booth, hiện cây trồng phát triển tốt.
Chăn nuôi cũng có nhiều chuyển biến hơn so với năm 1985, chăn nuôi gia súc, gia cầm từ việc chăn thả tự do, khó phòng chống bệnh lây lan, khó bảo vệ hoa màu, đến nay người ta đã chú trọng xây dựng các mô hình chăn nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh lây lan có tổ chức và được kiểm soát. Tổng đàn trâu hiện có 201 con; bò 5.021 con, đàn heo 4.708 con, đàn gia cầm 31.582 con, diện tích ao cá 12,5 ha. Bên cạnh đó huyện còn chú trọng việc chăm sóc, bảo vệ rừng, đẩy mạnh công tác trồng rừng qua các năm từ năm 1990-1994 trồng được 450,1ha rừng thì đến giai đoạn 2010-2014 nâng con số rừng trồng lên 3.210 ha. Khai thác hợp lý và có hiệu quả tài nguyên rừng. Đến nay tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện đã giảm, hầu hết các vụ vi phạm đều được phát hiện và xử lý kịp thời, không phát sinh thành điểm nóng về phá rừng, cụ thể trong năm 2012 số vụ phá rừng giảm 29 vụ so với năm 2011; năm 2013 số vụ phá rừng giảm 11 vụ so với cùng kỳ năm 2012; năm 2014 số vụ phá rừng còn 34 vụ, giảm 24 vụ so với cùng kỳ năm 2013. Điều này cho thấy công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện khánh Sơn trong thời gian qua đã đi vào ổn định và có kiểm soát, hầu hết các đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phương án, kế hoạch, kiện toàn lực lượng để bảo vệ diện tích rừng trên lâm phận được giao.
Dịch vụ - thương mại cũng có nhiều chuyển biến hơn so với trước, từ việc giải quyết các mặt hàng nhu yếu phẩm như muối, nước mắm, dầu hỏa, quần áo, vải, chiếu.... đến nay các mặt hàng đã được đa dạng về mẫu mã, chất lượng tốt hơn.
UBND huyện cũng đã quy hoạch các địa điểm du lịch: Thác Tà Gụ xã Sơn Hiệp, Suối Đá xã Ba Cụm Bắc, rừng thông xã Ba Cụm Nam, thác Co Róa xã Sơn Lâm… dần hình thành tuyến du lịch chung cho toàn tỉnh.
Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp từ 1,425 tỷ (1995) tăng lên 3,6 tỷ (2000) tăng lên 6,924 tỷ đồng (2004) và 32,552 tỷ đồng năm 2014.
Đảm bảo một số mặt hàng như sản xuất gạch gỗ xẻ, xay xát lương thực, mộc dân dụng để phục vụ nhu cầu xây dựng và tiêu dùng của nhân dân tại địa phương. Vận hành tốt máy phát điện để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt. Cung ứng đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và điện sinh hoạt đến năm 2015 đạt 100% số hộ sử dụng điện. Phấn đấu đến năm 2020 giá trị sản xuất ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân hàng năm từ 9% trở lên.
Công tác xây dựng cơ bản là một trong những công tác được UBND huyện chú trọng nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo nhu cầu đi lại, vận chuyển, cung cấp hàng hóa của người dân. Từ những năm 1988-1995 huyện Khánh Sơn đã tập trung xây dựng các công trình trường học, trụ sở làm việc, sữa chữa, nâng cấp, làm mới đường giao thông, các công trình điện nước và công tác khai hoang. Năm 1995 đã làm được 737m2 nhà ở, trường học, trụ sở làm việc; 2.447m đường nội thị và đường liên thôn; khai hoang được 42,9ha đất đưa vào sản xuất. Đến năm 2015 cơ sở hạ tầng ngày được nâng cấp, hệ thống trường học, trụ sở làm việc khang trang hơn, đường Tỉnh lộ 9 được mở rộng, giao thông đi lại thuận lợi đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Đạt được những kết quả trên là nhờ vào sự lãnh đạo, quan tâm của UBND tỉnh, HĐND và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện. UBND huyện đã đề ra và thực hiện các kế hoạch năm, kế hoạch 5 năm một cách nghiêm túc, hiệu quả. Trong suốt 30 tái lập và phát triển, UBND huyện Khánh Sơn đã thực hiện thành công các chương trình phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với thực tế của địa phương theo từng thời kỳ, như chương trình kinh tế vườn nhà, vườn rừng: về vườn nhà có 1.500 hộ đã trồng 270ha với tổng kinh phí hỗ trợ ước đạt 1,24 tỷ đồng, chủ yếu là cây ăn trái như cam, sầu riêng, chôm chôm; về vườn rừng có 2.500 hộ đã trồng được 1.700ha cây keo giâm hom với tổng kinh phí 7,215 tỷ đồng. Ngoài ra các chương trình phát triển KT-XH miền núi của tỉnh: công trình phủ điện nông thôn, chương trình giao thông nông thôn, chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chương trình phát triển nguồn nhân lực, chương trình MTQG xây dựng NTM… đã làm cho đời sống người dân từng bước được cải thiện, từ chỗ thiếu ăn đến cuộc sống sung túc, diện mạo của huyện từng bước được đổi thay. Tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2014 giảm còn 17,01%
Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến đáng kể, các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, đền ơn đáp nghĩa… cũng có những tiến bộ. Từ những năm 1985-1988 khi giáo dục điều kiện còn khó khăn, chỉ là những trường lớp còn tạm bợ, đăc biệt là những điểm trường ở xa. Nhưng được sự đầu tư, hỗ trợ của các cấp từ tỉnh đến huyện, sự chỉ đạo sâu sát của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự phấn đấu, nổ lực hết mình của đội ngũ cán bộ giáo viên nơi đây, đến năm 2004, 8 xã, thị trấn đều đã xây được trường mẫu giáo. Việc chăm sóc dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cho các cháu luôn được ngành chú trọng bằng cách thường xuyên tổ chức cân đo, theo dõi sức khỏe các cháu theo biểu đồ tăng trưởng định kỳ tháng, quý; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cho trẻ trong trường mầm non, mẫu giáo luôn được quan tâm; các chuyên đề giúp cho trẻ làm quen với chữ viết, toán, vệ sinh răng miệng, an toàn giao thông được phát triển sâu rộng trong các trường… Thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng cho giáo viên về kiến thức nuôi, cách phòng chống ngộ độc; tuyên truyền và phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho các bậc phụ huynh. Năm 2000-2001, toàn huyện đã huy động 684 cháu ra lớp mầm non và mẫu giáo, năm học 2005-2006 tăng lên 1.066 cháu, năm 2014-2015 tăng lên là 1.929 cháu. Giáo dục phổ thông cũng được đẩy mạnh ở các cấp học, với phương châm giáo dục toàn diện cho học sinh, tăng cường đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, sử dụng tối đa hiệu quả các đồ dùng thiết bị dạy học sẵn có kết hợp công tác thanh tra, kiểm tra tay nghề trên lớp và hố sơ sổ sách của từng giáo viên, qua đó phòng Giáo dục&Đào tạo huyện kịp thời uốn nắn giúp giáo viên bám sát nội dung giảng dạy. Phòng Giáo dục&Đào tạo huyện thường xuyên phát động các phong trào thi đua, tổ chức cuộc thi “vở sạch chữ đẹp”, “học sinh giỏi”. Được sự quan tâm của tỉnh, học sinh DTTS đã được hưởng chế độ học bổng; cơ sở vật chất được đầu tư, nhiều trường học được xây mới; trang thiết bị dạy và học đầy đủ hơn trước. Vì vậy tỉ lệ HS bỏ học giảm từ 7-10% (1995) xuống còn khoảng 2-3% (2004) và dưới 1% (2014); tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi cũng tăng qua các năm. Đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, đến nay 100% giáo viên trong huyện đạt chuẩn và trên chuẩn. Về cơ sở vật chất cơ bản ổn định, các trường đã được xây mới, trường nào xuống cấp thì được tu sửa chữa, đảm bảo số phòng cho học sinh có đủ phòng học. Ngành giáo dục trên địa bàn huyện được nâng cao cả về số lượng và chất lượng, từ chỗ giải quyết nạn mù chữ thì nay con em học tập để ra đời lập thân, lập nghiệp, dùng cái chữ làm giàu cho bản thân, quê hương.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ngành Giáo dục Khánh Sơn vẫn còn gặp nhiều khó khăn như chất lượng đội ngũ giáo viên không đồng đều; nhiều giáo viên có thâm niên dạy lâu năm nhưng chưa được cấp đất để an cư lập nghiệp (vẫn phải ở nhà công vụ) do vậy một bộ phận giáo viên không gắn bó lâu dài tại đây.
Công tác Y tế tại huyện Khánh Sơn cũng có nhiều đổi thay, Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn có 1 bệnh viện và 8 trạm y tế xã. Bệnh viện huyện được xây dựng mới khang trang với tổng diện tích 3.000m2, gồm có 3 khoa chuyên môn. Các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh từng bước được trang bị như máy sinh hóa máu, máy xét nghiệm nước tiểu, máy chụp X-quang, siêu âm, điện tim…. Công tác chuẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ngày càng tiến bộ rõ nét. Số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện huyện là 8.676 lượt (năm 2000), năm 2004 tăng lên 19.024 lượt, đến năm 2014 tăng lên 25.465 lượt bệnh nhân. Số bệnh nhân được điều trị nội trú cũng ngày càng tăng, năm 2000 có 1.463 lượt, năm 2004 có 1.910 lượt, đến năm 2014 tăng lên 3.973 lượt bệnh nhân.
Mạng lưới y tế xã cũng có những chuyển biến tiến bộ, trước năm 2000 toàn huyện có 7 trạm y tế xã, trong đó 3/7 xã có y bác sĩ phục vụ, năm 2005 100% xã có y sĩ và có 1 xã có bác sĩ phục vụ, đến năm 2014, các trạm y tế xã đều có y, bác sĩ phục vụ. Năm 2000 có 19.207 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh tại tuyến xã, năm 2004 con số này là 23.545 lượt, đến năm 2014 tăng lên 24.846 lượt bệnh nhân. Việc điều trị nội trú cho trạm y tế tại tuyến xã cũng có nhiều tiến bộ. Những năm gần đây được sự quan tâm của các cấp, nhiều trạm y tế xã được nâng cấp và xây dựng. Hiện có 8 trạm y tế xã được xây dựng mới và cùng với việc tăng cường trang thiết bị, nhân lực… đã từng bước nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân tại cơ sở. Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì Y tế Khánh Sơn cũng gặp một số khó khăn: trình dộ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ còn chưa đồng đều, bác sĩ chuyên khoa còn thiếu; chưa có nhiều chính sách đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên y tế phục vụ công tác ở miền núi để họ an tâm công tác. Trang thiết bị Y tế từ tuyến huyện đến tuyến xã, thị trấn tuy được trang bị đầy đủ nhưng khả năng của cán bộ y tế để quản lý, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị này còn hạn chế.
Công tác giải quyết chế độ cho các đối tượng chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội, chính sách đối với người đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cũng ngày càng được chú trọng và làm tốt. Tổ chức tổng điều tra, rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trong 02 năm 2014 – 2015; qua điều tra có 241/245 đối tượng được hưởng trợ cấp đúng quy định chiếm tỷ lệ 98,37%. Lĩnh vực văn hóa, thông tin cũng đã có nhiều cố gắng trong phát động phong trào văn trào văn nghệ, TDTT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các hoạt động biểu diễn văn nghệ phục vụ quần chúng; củng cố, đẩy mạnh hoạt động của thư viện, hiệu sách.

1
Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 85

Số lượt truy cập: 1036522